Loại bỏ chất cấm, đảm bảo an toàn thực phẩm

TP - Tại diễn đàn về quản lý chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, các cơ quan quản lý, chủ trang trại chăn nuôi, giết mổ đã có những trao đổi thẳng thắn, chung mục đích loại bỏ chất cấm, phát triển chăn nuôi bền vững.

Đẩy mạnh phong trào không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Ảnh: Ngọc Châu.
Đẩy mạnh phong trào không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Ảnh: Ngọc Châu.

Cách nhận biết thịt lợn dùng chất cấm

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) vừa phối hợp với Cục Chăn nuôi tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp quản lý chất cấm và chống lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm ở các tỉnh phía Bắc” tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Diễn đàn được tổ chức đúng vào đợt cao điểm Bộ NN&PTNT triển khai kế hoạch kiểm soát chất lượng vật tư và an toàn nông sản. Là thời điểm “nóng” về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).  

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, gần đây, vấn đề sử dụng chất tạo nạc, chất tạo màu trong chăn nuôi đã gây hoang mang trong dư luận người tiêu dùng. Những chất này khi đi vào cơ thể động vật sẽ dễ dàng lưu lại trong thịt. Người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính và mãn tính với các triệu chứng rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, phù nề, liệt cơ, nguy cơ sảy thai…

Không phải tất cả các hóa chất đều bị cấm trong chăn nuôi, bà Hảo chỉ rõ danh mục 27 loại hóa chất, kháng sinh bị cấm. Nếu lợn được kích thích bằng Salbutamol thì cơ bắp, cơ mông, đùi rất chắc, nổi rõ. Đặc điểm rõ nhất khi dùng thuốc chỉ cần sang ngày thứ 2 là lợn bắt đầu nở mông vai, tạo ra những thớ thịt săn chắc. Đến ngày thứ 3 lợn sẽ ít di chuyển thường nằm ngủ li bì, sang ngày thứ 10 lợn bắt đầu ăn đâu nằm đấy và kèm theo hiện tượng chân đứng không vững. Bước sang ngày thứ 15 thì bằng mọi giá phải xuất chuồng vì nguy cơ gãy chân rất cao.

Bà Hảo cũng chỉ ra cách nhận biết lợn chứa chất cấm để người tiêu dùng nhận biết: Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh; Màu sắc: thịt lợn có chứa các độc chất thuộc nhóm β -  agonist thường có màu đỏ khác thường, sáng và bóng và có những quầng đỏ thâm dưới da; Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc có sử dụng hóa chất; Lợn dùng chất cấm, khi giết thịt thì thịt thường có màu đỏ sậm ngả sang đen, mất đi tính hấp dẫn vốn có.

Nâng cao nhận thức người chăn nuôi

Trao đổi tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, đến thời điểm này, các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đã không sử dụng chất cấm nữa. Chất cấm sử dụng hiện nay còn chủ yếu ở trang trại, thông qua thương lái và các kênh tiếp thị khác. Mới đây Bộ trưởng Cao Đức Phát đã họp rất quyết liệt, mục tiêu thực hiện dứt điểm 4 trọng tâm lớn: Chất cấm trong chăn nuôi; Kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; Phân bón hữu cơ và vô cơ; Thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng và nhập lậu. 

Bên cạnh đó, các bộ đã tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 19 và Bộ luật Hình sự, qua đó đưa hành vi sử dụng và buôn bán chất cấm vào Luật Hình sự. Sau ngày 1/7, mức phạt kịch khung lên đến 3 tỷ đồng, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể lĩnh án chung thân. “Đây là mức phạt rất nặng, có tính răn đe mạnh đối với các đối tượng sử dụng chất cấm. 

Chắc chắn vấn đề vệ sinh ATTP ngày càng được cải thiện”, ông Việt khẳng định. Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết thêm, người chăn nuôi có thể giám sát, tố giác các vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi qua số điện thoại đường dây nóng: 08042526 hoặc 0917808113; email: thongtinvipham@mard.gov.vn.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định: Diễn đàn hôm nay là một hoạt động rất hữu ích với những người chăn nuôi. Khuyến khích các hộ chăn nuôi không dùng chất cấm, dùng kháng sinh ở mức độ hợp lý. Trên cơ sở đó tăng cường hệ thống cung cấp, đại lý. Đưa ra các định chế về mặt pháp luật để tạo điều kiện cho các đối tượng liên quan tuân thủ chỉ đạo của lực lượng chức năng. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi khẳng định, công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu để nâng cao nhận thức của người chăn nuôi.

Kết luận diễn đàn, ông Phan Huy Thông, Giám đốc TTKNQG khẳng định, với vai trò là cầu nối giữa 4 nhà, TTKNQG đang tiếp tục triển khai sâu và rộng các hoạt động khuyến nông theo định hướng của bộ và của ngành, đặc biệt vấn đề đang được toàn xã hội rất quan tâm là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi.

Bên cạnh đó, TTKNQG đang tích cực hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi theo mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi VietGap... Từ đó, góp phần thay đổi nhận thức của người chăn nuôi, quan tâm đến chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.

Phát động phong trào ký cam kết nói không với chất cấm

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ “Phong trào ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”.

Cụ thể, đối với các địa phương chưa triển khai ký cam kết thì cần rà soát, lập danh sách các cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm thương phẩm quy mô vừa và quy mô lớn; tuyên truyền cho chủ các cơ sở chăn nuôi và người dân hiểu được ý nghĩa của việc ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm. Đồng thời, phải thực hiện giám sát, kiểm tra sau cam kết, kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc để khắc phục và đồng thời phát hiện những kết quả tốt để tuyên dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá