Loại bỏ “quyền lợi” sở, ngành trong giải quyết thủ tục hành chính

TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho rằng, việc thành lập trung tâm hành chính công là nỗ lực để loại bỏ những quyền lợi của các sở, ngành để tập trung giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bắc Ninh (Ảnh Như Ý)
Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Bắc Ninh (Ảnh Như Ý)

Chiều 22/6, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng bày tỏ rất ấn tượng với việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, cắt giảm thời gian làm thủ tục rất nhiều và rất minh bạch.

“Đây là nổ lực loại bỏ những quyền lợi của các sở ngành để tập trung giải quyết thủ tục cho người dân. Tôi có hỏi anh khách hàng đang làm việc với Sở TN& MT rằng “có phải kẹp phong bì vào sổ để đưa được cho ai không”? Anh ấy cười và nói “không có, không phải làm thế”. Nhưng giả sử như người ta có mang thì đến đây không biết đưa cho ai”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kể sau khi đi khảo sát thực tế tại trung tâm hành chính công của tỉnh.

Theo ông, việc này tức là cắt bỏ quyền lợi của cán bộ sở mình làm để phục vụ cho người dân, doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh cho tỉnh.

Loại bỏ “quyền lợi” sở, ngành trong giải quyết thủ tục hành chính - ảnh 1 Tổ công tác làm việc với tỉnh Bắc Ninh (ảnh Như Ý)
Thay mặt Tổ công tác, Bộ trưởng Mai Tiến dụng chuyển lời lời khen ngợi của Thủ tướng đến Bắc Ninh có nhiều sáng tạo, đổi mới. Ông cho biết Bắc Ninh đang được Thủ tướng giao xây dựng đề án để Bắc Ninh trở thành TP trực thuộc T.Ư. “Đây là kỳ vọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước và là nguyện vọng của Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh. Tới đây, đề án này sẽ được báo cáo các cơ quan chức năng và Bộ Chính trị để thông qua”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Ông cũng cho biêt, Thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh hết sức quan tâm đến việc phát triển kinh tế và đảm bảo môi trường. “Thủ tướng nhắc tỉnh quan tâm đến môi trường sống như vấn đề nước thải, ô nhiễm làng nghề, xử lý nước thải tại các khu công nghiệp”, ông Mai Tiến Dũng cho biết,

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh quan tâm đến an sinh trật tự an toàn xã hội, trong đó có nhà ở, cung cấp các dịch vụ, đảm bảo sinh hoạt đời sống như điện nước, nhà trọ cho công nhân.

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết, trong những nhiệm kỳ gần đây, nhất là nhiệm kỳ này, Bắc Ninh nhận được sự quan tâm đặc biệt của T.Ư. Nhờ vậy, tỉnh có nhiều chỉ tiêu nằm trong tóp cao nhất của cả nước.

“Chúng tôi kiến nghị mấy việc liên quan đến Sam Sung, Cannon, liên quan đến phát triển khu công nghiệp, gần đây nhất là cho Bắc Ninh thí điểm Trung tâm hành chính công, ban quản lý an toàn thực phẩm. Những việc này luôn luôn được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và các bộ ngành sắn tay vào, coi như việc của mình, giúp hết sức để trình Thủ tướng phê duyệt trong thời gian nhanh nhất”, ông Chiến kể.

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh cũng khẳng định, nhiều kiến nghị, báo cáo của tỉnh đều nhận được ý kiến trả lời của T.Ư trong thời gian rất sớm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá