Loại chất độc hại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật

TP - Bộ NN&PTNT vừa có quyết định loại các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa Trichlorfon khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng; đồng thời, bổ sung hoạt chất Trichlorfon và Carbofuran vào danh mục thuốc BVTV cấm sử dụng ở Việt Nam. Như vậy, kể từ ngay, các loại thuốc BVTV chứa hai hoạt chất trên sẽ không được nhập khẩu về Việt Nam theo quyết định trên.

Trichlorfon được biết đến là thuốc trừ sâu và diệt các côn trùng như gián, dế, rệp, bọ chét, ruồi...Chất này từng được phát hiện trên cá khô nhằm “đuổi” ruồi, muỗi. Tuy nhiên, Trichlorfon có độc tính rất cao, khi hấp thụ vào cơ thể có nguy cơ xuất huyết đường mũi, ho, tức ngực, thở khó do co thắt ở ống phế quản. Nặng hơn, có thể khiến nhịp tim bất thường, bất tỉnh, co giật, rối loạn tâm thần, thậm chí dẫn đến tử vong.

Trong khi đó, các loại thuốc chứa hoạt chất Carbofuran từng nằm trong danh mục thuốc hạn chế sử dụng ở Việt Nam, không dùng trên cây rau, cây dược liệu và gần khu vực nuôi tôm cá; Carbofuran gây ngộ độc cấp ở người rất cao trong các loại thuốc BVTV.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng