Loại khỏi bến những xe khách nhồi nhét, chặt chém

TP - Trước việc nhiều xe khách thu giá cao và không trả vé cho khách được báo Tiền Phong phản ánh trong hai ngày qua, sáng 3/2 lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan chấn chỉnh. Với các xe được nêu đích danh, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, sẽ đình tài và loại khỏi bến.

Hành khách nằm ngồi chen chúc trên chuyến xe từ Lào về quê
Hành khách nằm ngồi chen chúc trên chuyến xe từ Lào về quê

Liên quan đến xe 36B-01599 của nhà xe Hào Hương chạy tuyến Giáp Bát - Thanh Hóa được báo Tiền Phong phản ánh, sáng qua lãnh đạo Sở GTVT cho biết, đã yêu cầu nhà xe này có báo cáo giải trình. Với hành vi chở quá số người quy định, thu tiền vượt giá vé niêm yết, lãnh đạo Sở GTVT cho biết, sau khi yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm xác định lỗi, Sở GTVT sẽ ra quyết định đình tài (dừng hoạt động) xe 36B-01599 một tháng.

Với nhà xe Hào Hương, ngoài hình thức xử lý xe vi phạm trên, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong ngày 3/2, Sở GTVT yêu cầu các phòng ban thông báo cho nhà xe Hào Hương được biết, nếu trong những ngày tới các xe của doanh nghiệp (DN) này vẫn tiếp tục vi phạm các lỗi trên, Sở GTVT sẽ loại các xe của nhà xe này ra khỏi bến. Thay vào đó, Sở sẽ bố trí các lượt xe dự phòng vào phục vụ nhân dân trên tuyến này.

Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc bến xe để nhà xe bắt đầy khách nhưng xuất bến không vé là làm chưa hết trách nhiệm. Do vậy, trong ngày 3/2, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở Cty Quản lý bến xe Hà Nội (đơn vị quản lý bến xe Giáp Bát). Đồng thời yêu cầu Cty này và các đơn vị quản lý bến xe kiểm tra, công khai thông tin niêm yết trên xe theo quy định, trong đó có thông tin giá vé, đường dây nóng, biển số xe, hành trình… Đảm bảo xe khách xuất bến đã được kiểm tra. Với xe vi phạm về giá cước dưới mọi hình thức, cương quyết đình tài, từ chối phục vụ.

Thanh tra vụ chủ xe lập “bến cóc” trước mũi xe cảnh sát

Để kịp thời xử lý nhiều xe khách và DN vận tải có phương tiện vi phạm, trong ngày hôm qua ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, ông vừa ký hàng loạt văn bản xử lý các xe khách đi rùa bò, bắt khách trên đường. Theo đó, có tổng cộng 20 xe của 11 DN vận tải bị Sở GTVT Hà Nội yêu cầu xử lý vi phạm. Với các DN có xe vi phạm như Việt Thanh, Cổ phần Vận tải Ninh Bình, Thiên Trường, Xe khách Hà Nội, Phúc Hưng, Phú Thọ, Hùng Vương, Yên Bái… Sở GTVT có văn bản yêu cầu Cty quản lý bến xe Hà Nội và Thanh tra giao thông xử lý. Với các xe: 14N-5650 của Cty TNHH Phúc Xuyên (chạy tuyến Mỹ Đình - Quảng Ninh); xe 29B-01848, 29B-06629, 29B-06552 của Cty TNHH MTP (chạy tuyến Mỹ Đình - Lào Cai) Sở GTVT Hà Nội đã ra riêng văn bản đình tài 1 tháng.

Với xe khách 29B-01959 lập bến cóc trước mũi xe cảnh sát 31A-5982 được báo Tiền Phong phản ánh ngày 2/2, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua rà soát thấy rằng, xe 29B-01959 thuộc quản lý của Cty TNHH DL&VT Khai Nguyên. Đây là xe đến thời điểm hiện tại không được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu “nốt” hoạt động xe khách tại các bến xe Hà Nội. Khai Nguyên cũng là DN vận tải thường xuyên vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải và đã bị Sở GTVT Hà Nội xử lý cắt “nốt”, thu hồi phù hiệu hoạt động xe khách nhiều lần. “Căn cứ vào các quy định hiện hành, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra giao thông mời Liên ngành lập đoàn công tác, thanh tra hoạt động kinh doanh vận tải với DN Khai Nguyên thời gian tới”, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng