Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Loại khỏi bộ máy cán bộ quan liêu, vòi vĩnh

TP - “Trong bộ máy hành chính không thể để tình trạng nhận được văn bản của cơ quan, đơn từ, đề nghị của dân mà thích thì xử lý, không thích thì thôi. Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… cần thay thế, nếu nghiêm trọng phải cho ra khỏi bộ máy”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng của Hà Nội, ngày 15/3.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng của Hà Nội ngày 15/3. Ảnh: LD
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng của Hà Nội ngày 15/3. Ảnh: LD

Xử lý 9 trường hợp người đứng đầu

Đánh giá về tình hình tham nhũng trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, mặc dù thành phố đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo nhưng tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, xây dựng, tài chính, thuế... Bên cạnh đó tính chất tham nhũng cũng ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn và phạm vi, lĩnh vực tham nhũng ngày càng rộng.

Nguyên nhân phát sinh tham nhũng được xác định do công tác quản lý Nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở, trình độ quản lý hạn chế, cán bộ công chức lợi dụng kẽ hở chính sách, hoặc lợi dụng nhiệm vụ để vòi vĩnh. Từ năm 2006 đến nay, Hà Nội đã chuyển đổi vị trí công tác hơn 3.000 cán bộ, công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng, đồng thời xử lý 9 trường hợp người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các cấp trong Đảng bộ thành phố đã kiểm tra gần 3.500 đảng viên và 771 tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra đã kết luận 2.500 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật hơn 1.400 trường hợp và 419 tổ chức Đảng vi phạm. Qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đất đai, trật tự xây dựng đã phát hiện nhiều sai phạm và thu hồi nhiều diện tích đất cho địa phương. Uỷ ban Kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra lãnh đạo Sở NN&PTNT, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và kết luận nhiều vi phạm…

Một số khó khăn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng được Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc chỉ ra là các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng thường liên quan đến nhiều cán bộ có chức vụ ở nhiều cấp, nhiều ngành nên việc thu thập thông tin, tài liệu chứng cứ gặp nhiều khó khăn. Đối tượng phạm tội trong các vụ án tham nhũng phần lớn là đảng viên, trong khi đó Chỉ thị 15 của Bộ Chính trị quy định không cho phép lực lượng công an thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đối với đảng viên khi chưa khởi tố bị can. “Trong các vụ án tham nhũng liên quan đến đối tượng là đảng viên thuộc diện Thành ủy quản lý phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo, do vậy thường dẫn đến thời gian bị kéo dài”, ông Ngọc nói.

Cán bộ quan liêu, vòi vĩnh… cần thay thế

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hà Nội với vai trò là đầu tàu của đất nước, ngoài việc phát triển kinh tế - xã hội, công tác đẩy lùi tham nhũng cũng phải ưu tiên hàng đầu. Qua đó, thành phố cần tập trung chỉ đạo, thể chế hóa, rà soát các quy định, tránh tạo kẽ hở cho tham nhũng. Đồng thời đề cao trách nhiệm của cán bộ đảng, người đứng đầu các cơ quan trong việc đấu tranh, phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, công khai minh bạch, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tránh nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân.

“Cần chấn chỉnh tình trạng cửa quyền, hách dịch, trên bảo dưới không nghe. Kiến nghị của mọi người dân phải được xử lý. Trong bộ máy hành chính không thể để tình trạng nhận được văn bản của cơ quan, đơn từ, đề nghị của dân mà thích thì xử lý không thích thì thôi; thích thì làm sớm, không thích thì để đấy. Mọi việc phải được giải quyết theo đúng quy chế làm việc. Cán bộ nào không đáp ứng công việc, cửa quyền, quan liêu, vòi vĩnh… thì cần thay thế, nếu nghiêm trọng phải cho ra khỏi bộ máy”, Phó Thủ tướng yêu cầu, đồng thời đề nghị bản thân trong nội bộ các cơ quan cần phòng chống tham nhũng tại chính cơ quan mình. 

Qua công tác tự kiểm tra nội bộ, Hà Nội đã phát hiện và xử lý 7 trường hợp vi phạm. Từ năm 2006 đến nay, thành phố đã triển khai hơn 3 nghìn cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm hơn 2.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi hơn 1.400 tỷ đồng, trên 2.400 ha đất. Hà Nội cũng kiến nghị xử lý hành chính 223 cá nhân, 272 tập thể, chuyển cơ quan điều tra 38 vụ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng