Loại thuốc rẻ mua thuốc đắt, loại thuốc nội mua thuốc ngoại

TP - Chỉ cần nhìn vào kết quả trúng thầu năm 2014-2015 của Sở YT Đắk Lắk, những người có chuyên môn trong ngành Dược dễ thấy ngay quá nhiều điểm bất hợp lý, có nhiều loại thuốc giá rẻ bị rớt thầu, nhường chỗ cho loại thuốc tương đương nhưng giá cao hơn, tốn kém thêm rất nhiều tiền thuốc khám chữa bệnh của bảo hiểm y tế, và bệnh nhân (xem bảng I) .

Đơn cử như thuốc có hoạt chất Paracetamol là một thuốc cực kỳ thông dụng trong điều trị, với số lượng sử dụng vô cùng lớn nhưng chỉ cần thay đổi nhóm thuốc từ nhóm 3 (lên nhóm 2 là sẽ trở thành độc quyền và đẩy giá lên rất cao). Không những thế, một số mặt hàng không đạt yêu cầu kỹ thuật vẫn trúng thầu.

Nhằm loại bớt số nhà thầu cạnh tranh, HĐĐT Đắk Lắk tự đưa ra nhiều quy định trái với hướng dẫn của các Thông tư liên quan. Ví dụ: Yêu cầu nhà thầu phải có giấy ủy quyền bán hàng là bản gốc của nhà sản xuất, buộc nhà thầu nộp bảo lãnh thầu bằng tiền mặt, tự đưa ra thêm mức giá riêng để chấm thầu v.v...

Loại thuốc rẻ mua thuốc đắt, loại thuốc nội mua thuốc ngoại - ảnh 1 Sở y tế Đắk Lắk đã loại thuốc rẻ, chọn thuốc đắt gây thiệt hại cho người bệnh (Bảng 1)

Cách làm này đã sớm loại nhiều nhà thầu, hạn chế số mặt hàng trúng thầu, hàng loạt các mặt hàng giá thấp đáng lẽ trúng thầu thì đã rớt thầu, nhường chỗ cho các mặt hàng giá cao. 

Nhưng còn nguy hiểm hơn nữa, những người có quyền quyết định đã tự ý thay đổi danh mục, thay đổi hàm lượng, thay đổi số lượng thuốc do các cơ sở y tế đưa lên, làm tổn thất ngân sách nhà nước, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình điều trị, sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Loại thuốc rẻ mua thuốc đắt, loại thuốc nội mua thuốc ngoại - ảnh 2 Bà Sương không có BHYT nằm ở khoa Ung bướu khổ vì thuốc quá đắt.

Tại khoa Ung bướu BVĐK tỉnh Đắk Lắk, nơi bệnh nhân thường phải sử dụng các loại biệt dược rất đắt tiền, phóng viên tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Thị Sương, nhà ở xã vùng sâu huyện Krông Năng, không có bảo hiểm y tế. 

Gia đình bà Sương rất khốn khổ vì mỗi ngày phải xoay xở đủ cách để nộp cho bà cả triệu đồng viện phí, nhưng họ chỉ biết khóc, mà không biết có những mặt hàng thuốc lẽ ra họ đã không phải trả giá cao đến thế, nếu HĐĐT thuốc của tỉnh không cố ý làm trái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng