Loạn bãi xe tư nhân 'chặt chém' ở Sài Gòn

TP - Sau thời gian TPHCM ra quân lấy lại vỉa hè, các bãi giữ xe ở quận 1 ngày càng trở nên khan hiếm. Để kiếm được một chỗ gửi xe, người dân phải chấp nhận cho các chủ giữ xe “chặt chém”.

Phiếu giữ xe không được điền đầy đủ thông tin, tại bãi xe trên đường Phan Chu Trinh.
Phiếu giữ xe không được điền đầy đủ thông tin, tại bãi xe trên đường Phan Chu Trinh.

"Bao giờ lấy xe?” - đó là câu hỏi chung của hầu hết các nhân viên giữ xe ở các bãi xe tại quận 1 khi thấy khách chạy xe vào bãi. Tại điểm giữ xe tự phát trên đường Phan Chu Trinh, phường Bến Thành, quận 1, người đàn ông tự xưng là nhân viên của bãi từ chối giữ xe nếu khách đi quá một giờ đồng hồ. Khi chúng tôi thắc mắc về việc quy định thời gian, ông quát lớn: “Giữ xe trên vỉa hè mà còn muốn giữ lâu. Không giữ thì dẫn đi chỗ khác”.

Khác với bãi xe máy tự phát trên lề đường, cách đó vài bước chân ở số 37 Phan Chu Trinh, một người đàn ông khác cũng đứng ra mời mọc giữ xe nhưng thông báo giữ xe tính giờ. Người này hỏi: “Đi bao lâu?”. Sau khi biết khách đi 1 giờ đồng hồ thì ông ra mức giá 10.000 đồng và đưa cho khách tờ phiếu giữ xe nhưng không ghi biển số xe cũng như giá tiền cụ thể.

Tại một điểm giữ xe khác ở số 49 Mạc Thị Bưởi, quận 1, dù phía trước treo bảng với giá 5.000 đồng/lượt giữ xe máy, nhưng nữ nhân viên đã “thổi giá” lên gấp đôi và hối thúc khách nhanh chóng lấy xe để “đổi ca cho người khác”.

Theo một số người dân chia sẻ, vì ở khu vực Bitexco ít chỗ giữ xe nên các chủ giữ xe tha hồ hét giá lên đến 5.000 đồng/giờ, có những người công nhân làm việc đến 8 tiếng/ ngày và phải chịu phí giữ xe lên đến 40-50.000 đồng.

Tại điểm giữ xe quẹt thẻ tự động với ba tầng lầu kế bên số 99, đường Hồ Tùng Mậu (phường Bến Nghé, Q1), luôn có lượng khách ra vào liên tục, do đoạn đường này có nhiều hàng quán, khách không thể để xe trên vỉa hè, bắt buộc phải gửi xe ở đây. Mỗi lượt gửi xe ở đây đều được lấy tiền trước với mức giá 10.000 đồng, ngay cả khi chỉ gửi 15 phút.

Trao đổi với PV, ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch phường Bến Nghé, quận 1 cho biết, tiếp thu ý kiến của phóng viên và sẽ tiến hành kiểm tra các điểm giữ xe này. Tuy nhiên, ông Hưng cũng lý giải việc kiểm tra xử lý về vấn đề thu phí, giá giữ xe máy đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 31/12/2016, TPHCM ban hành quyết định 6888 về giá dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố. Cụ thể, mức giá sẽ được tính tùy theo khu vực: Nhóm 1 gồm các địa điểm trông giữ tại trường học bệnh viện: giá cao nhất là 5.000 đồng/lượt cho cả ngày và đêm đối với xe số dưới 175 cm3, và 7.000 đồng/lượt đối với xe tay ga và xe số từ 175 cm3 trở lên. Nhóm 2 gồm các địa điểm trông giữ tại chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh, các trụ sở cơ quan tổ chức (trừ cơ quan hành chính nhà nước): giá cao nhất là 7.000 đồng/lượt và 9.000 đồng/lượt. Nhóm 3 gồm các địa điểm chung cư, khu vui chơi, giải trí, nhà hàng… giá cao nhất là 9.000 đồng/lượt và 11.000 đồng/lượt.

Tuy nhiên, theo ông Hưng quy định này lại không áp dụng với những bãi giữ xe tư nhân. “Tùy vào mức đầu tư, dịch vụ mà mỗi bãi xe niêm yết giá khác nhau, nếu đồng ý thỏa thuận thì khách cho xe vào gửi. Do đó, để có thể tiến hành xử phạt các bãi giữ xe này thì thành phố cần phải sớm ban hành quy định về giá đối với những bãi xe tư nhân”, ông Hưng lý giải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng