Loạn mộ gió ở Đà Lạt

TP - Ngày 31/3, Thành ủy và UBND TP. Đà Lạt chỉ đạo cơ quan công an cùng các ban ngành chức năng tiến hành điều tra, xác minh để xử lý tình trạng lấn chiếm đất rừng ở Đà Lạt để lập mộ, đầu cơ, mua bán bất hợp pháp mộ gió nhằm thu lợi bất chính.

Thực tế, thành phố cũng đã phát hiện vấn đề này cách đây hai năm nhưng việc xử lý chưa kiên quyết, rốt ráo.

Nhiều năm qua, người bị hại không dám tố giác vì sợ các đối tượng vi phạm có các hành vi trả thù như yểm bùa, đập phá mộ... Bởi thế, không ít quản lý nghĩa trang (NT)  liên kết với một số đối tượng mặc sức ăn chặn tiền của thân nhân những người quá cố: Bán đất mộ phần với giá cao, thầu xây mộ, cải táng với giá cao gấp nhiều lần giá thông thường...

Nay thành phố kêu gọi các nạn nhân mạnh dạn cung cấp thông tin nhằm làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng. Toàn bộ số tiền thu lợi bất chính và mộ gió lập trái phép của các đối tượng vi phạm sẽ bị thu hồi còn những người đã mua mộ gió sẽ được xem xét giải quyết có lý, có tình.

Cùng ngày, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt cho biết, mặc dù mới tiến hành kiểm tra ở một NT (Du Sinh) nhưng đã thống kê có tới 2,2 ha rừng bị lấn chiếm (và có cả ngàn ngôi mộ, trong đó có nhiều mộ gió, mộ chờ xuất hiện ở khu vực này – PV).

Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục kiểm tra các NT khác và báo cáo kết quả cho UBND TP. Đà Lạt để xem xét xử lý trách nhiệm của các quản trang và những người liên quan.

Trong khi các ban ngành chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh những thông tin báo chí phản ánh, tình trạng xây mộ gió; xây mộ mà chưa làm thủ tục cấp đất vẫn tiếp tục diễn ra tại NT Thánh Mẫu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá