Loạn tìm hài cốt liệt sĩ

TP - Gần đây, xuất hiện kẻ xấu lợi dụng tâm lý cả tin của thân nhân liệt sĩ dựng hiện tượng “cô đồng, nhập vong” nhằm trục lợi, gây không ít phiền toái cho nhiều địa phương.

Loạn tìm hài cốt liệt sĩ

Tìm mộ bằng ngoại cảm phải được kiểm chứng khoa học
> Giám định ADN

Trước tình trạng “loạn” tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đăk Lăk đã có công văn gửi các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố cần thận trọng tránh kẻ xấu lợi dụng.

Ông Lê Hải Lý - Trưởng Phòng người có công thuộc Sở cho biết: Hiện nay, có nhiều trường hợp tự xưng là đồng đội cũ, Ban liên lạc hoặc thân nhân liệt sĩ ở các tỉnh đến các cơ quan, đơn vị ở Đăk Lăk đề nghị ủng hộ tiền để tự tìm kiếm hài cốt, gây phiền hà không ít với những nơi bị “gõ cửa”.

Trung tá Nguyễn Gia Doanh - Trưởng ban chính sách, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Lăk khẳng định: Những trường hợp gia đình tự tổ chức đi tìm kiếm theo tâm linh không có cơ sở và không qua cơ quan chức năng thì chúng tôi không giải quyết!

Mới đây, có trường hợp “dở khóc dở cười” đã xảy ra ngay tại Sở LĐ-TB&XH Đăk Lăk. Một bà tự xưng là cháu dâu của một liệt sĩ, nhà ở quận Long Biên, Hà Nội tới đây bỗng … nhập hồn, gây náo loạn chốn công sở. Trước đó, thông qua “nhà ngoại cảm”, gia đình bà này tự tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở nghĩa trang huyện Ea Kar, “áp vong” vào người thân và xác định mộ vô danh số 10, hàng 3 phía đông chôn cất hài cốt người thân.

Nghe họ báo chỉ xác định bằng tâm linh, không có căn cứ rõ ràng nên Phòng LĐ-TB&XH không đồng ý cho di chuyển hài cốt. Sau đó, những người này tiếp tục lên Sở LĐ-TB&XH yêu cầu đưa hài cốt về quê, nhưng Sở không chấp nhận nên họ tiếp tục “áp vong, nhập hồn”, tự xưng là liệt sĩ và ngồi nói huyên thuyên gần một buổi không chịu đi.

Khuyên can không được, lãnh đạo Sở “cầu cứu” Công an PC25 can thiệp, đưa về trụ sở công an để giải quyết thì người bị “áp vong” bỗng tỉnh queo, nói năng mạch lạc như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Khi được đề nghị lấy mẫu để xét nghiệm ADN thì cả nhà họ nhanh chóng “lặn mất tăm”, không liên lạc lại.

Có nhiều trường hợp tìm kiếm hài cốt có biểu hiện mê tín dị đoan gây ra không ít rắc rối. Tại các nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đăk Lăk đã xảy ra trường hợp 4 mộ liệt sĩ vô danh nhưng có đến tám gia đình nhận là mộ người thân. Ngoài ra, có nhiều trường hợp nhà ngoại cảm ở tận Hà Nội nhưng chỉ đạo “cô đồng” tìm kiếm hài cốt liệt sĩ qua điện thoại dẫn đến sai lệch trầm trọng.

Ông Lý bày tỏ: Các thân nhân liệt sĩ cần bình tĩnh dựa vào sơ đồ mộ chí, cơ quan quân sự, đồng đội cũ hướng dẫn… và kiểm tra ADN để xác định chính xác, tránh bị kẻ xấu bày vẽ trục lợi, làm tăng thêm nỗi đau không đáng có cho gia đình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá