Loạt sai phạm làm sai lệch công năng Bến xe Di Linh

TP - Lãnh đạo UBND huyện Di Linh (Lâm Ðồng) cho biết, hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bến xe Di Linh (thị trấn Di Linh) do Công ty TNHH Thương mại Tá Lợi làm chủ đầu tư đang là vấn đề nóng tại địa phương, khiến dư luận bất bình.

 Bến xe Di Linh bị đình chỉ thi công
Bến xe Di Linh bị đình chỉ thi công

Quá trình xây dựng, trong khuôn viên bến xe đột nhiên “mọc” trái phép hai căn nhà pha chế với tổng diện tích xây dựng hơn 63m2 và một căn nhà 2 tầng to “vật vã” (diện tích xây dựng hơn 135 m2, diện tích sàn hơn 281m2) mà theo giải trình của chủ đầu tư đó là nhà ở cho nhân viên. Nhà có kết cấu móng, dầm, giằng, trụ bằng bê tông cốt thép, tường xây gạch, mái lợp tôn. Nhà căng tin thì xây sai vị trí, sai kiến trúc và vượt 37,8m2 so với giấy phép. Nội dung bảng thông tin về dự án niêm yết tại công trình xây dựng cũng có những sai lệch so với quyết định đầu tư và giấy phép xây dựng (GPXD).

Cổng chính vào bến xe từ đường Trần Phú hiện chỉ còn 8m, thay vì 12,7m do chủ đầu tư tùy tiện mở rộng chiều ngang của 2 khối nhà dịch vụ. Hình thức kiến trúc của 2 khối nhà này cũng có nhiều sai khác so với GPXD. Mặt chính của hai khối nhà dịch vụ nói trên lẽ ra phải hướng vào bến xe thế nhưng quá trình xây dựng, chủ đầu tư lại đảo chiều cho quay mặt ra đường Trần Phú.

Trong GPXD, hai khối nhà dịch vụ này không có tường ngăn nhưng khi xây dựng, Công ty Tá Lợi đã cho xây tường biến 2 khối nhà thành 15 căn hộ độc lập (14 căn có diện tích 50m2/căn và 1 căn có diện tích xây dựng là 93m2); mỗi căn đều có cửa ra vào, cửa sổ, ban công, cầu thang và nhà vệ sinh riêng. Phần mái một trong hai khối nhà nói trên cũng không đúng như giấy phép được cấp. Một số cán bộ và người dân địa phương bức xúc cho rằng bến xe này gần như đối diện với chợ Di Linh, nếu 15 căn hộ mặt phố này được đưa vào kinh doanh hàng hóa sẽ tạo nên sự cạnh tranh bất bình đẳng với các tiểu thương trong chợ.

Theo ông Trần Đức Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh, việc ngăn phòng tạo thành lô để kinh doanh theo trục đường ngoài bến xe là không được phép và không đúng công năng bến xe. Ông Bùi Quang Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cũng nhận định chủ đầu tư chưa tuân thủ đúng theo nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh và GPXD của Sở Xây dựng, dẫn đến sai phạm trong việc đầu tư xây dựng công trình, làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung xây dựng của thị trấn; đồng thời gây dư luận không tốt trong xã hội.

Trước tình hình đó, UBND huyện Di Linh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 80 triệu đồng và yêu cầu Công ty Tá Lợi ngừng thi công công trình vi phạm. Thế nhưng, một mặt chủ đầu tư dây dưa, chậm nộp tiền phạt; mặt khác vẫn tiếp tục  thi công các hạng mục đã được xác định vi phạm, mặc cho các cơ quan chức năng nhiều lần ra văn bản yêu cầu chấp hành nghiêm các biện pháp khắc phục hậu quả.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng