Loạt sai phạm tại Trung tâm y tế huyện Gia Lâm: Bác sĩ bức xúc bỏ việc

TPO - Trung tâm y tế (TTYT) huyện Gia Lâm bị phản ánh xảy ra nhiều sai phạm trong mua sắm tài sản công; làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức… nhưng việc xử lý cán bộ còn gây nhiều băn khoăn, bức xúc.

TTYT huyện Gia Lâm. Ảnh minh họa
TTYT huyện Gia Lâm. Ảnh minh họa
Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Gia Lâm (Sở Y tế Hà Nội) bị phản ánh vì để xảy ra nhiều sai phạm. Điều này khiến cán bộ, bác sĩ của trung tâm bất bình, thậm chí có bác sĩ đã bỏ việc; hoạt động của trung tâm bị ảnh hưởng.
Cụ thể, năm 2016, TTYT Gia Lâm xin mua 3 ghế khám răng, trị giá gần 800 triệu đồng nhưng không sử dụng với lý do không có cán bộ bác sĩ chuyên khoa. Từ năm 2002- 2016, các phòng khám của trung tâm tự ý mở quầy thuốc, mở phòng khám răng hàm mặt để làm dịch vụ khi chưa được cấp giấy phép.
Năm 2018, trung tâm còn để xảy ra vụ án làm giả giấy chứng nhận ghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (giấy nghỉ ốm) khiến 2 cán bộ trung tâm bị kết án. Cụ thể, hộ lý Cao Thị Phương Lan và bác sĩ Nguyễn Xuân Ðoàn, phó Phòng khám đa khoa khu vực (ÐKKV) Yên Viên (đơn vị trực thuộc TTYT huyện Gia Lâm) đã hai lần làm giả, tổng cộng bốn giấy nghỉ ốm.
Đồng thời bán ra bên ngoài thì bị Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện. Vụ việc sau đó bị Toàn án nhân dân huyện Yên Phong (Bắc Ninh) tuyên phạt bị cáo Cao Thị Phương Lan 30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Ðoàn 26 tháng tù, cả 2 được hưởng án treo.
Thời điểm xảy ra vụ việc, bà Phan Thanh Lam là Phó giám đốc phụ trách Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, nơi cấp phát giấy nghỉ ốm cho các phòng khám. Trung tâm có 3 phòng khám đa khoa, riêng Phòng khám ĐKKV Yên Viên sử dụng hết 70% số giấy nghỉ ốm được cấp phát cho cả trung tâm.
Việc này cũng được cho là bất thường nhưng không được phát hiện kịp thời đến khi xảy ra vụ án. Tuy nhiên, cá nhân bà Lam với vai trò lãnh đạo phụ trách trực tiếp không phải nhận hình thức xử lý kỷ luật nào. Ngày 21/5/2019, Sở Y tế Hà Nội đã chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ Hà Nội, TTYT huyện Gia Lâm thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với bà Phan Thanh Lam để bổ nhiệm chức danh giám đốc trung tâm.

Làm rõ sai phạm trước khi bổ nhiệm

Đại diện Huyện ủy Gia Lâm thông tin: “UBKT huyện ủy đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức khai trừ ông Nguyễn Xuân Ðoàn, Bí thư chi bộ, Phó trưởng Phòng khám ÐKKV Yên Viên”. Đồng thời, UBKT huyện ủy đã có Kết luận 65, ngày 15/1/2019 về việc kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm theo quy định và Điều lệ Đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên, đồng thời chỉ đạo Ban giám đốc tiến hành kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức đối với cán bộ, viên chức. Được biết, Huyện ủy Gia Lâm đã có báo cáo gửi Thành ủy Hà Nội về vụ việc. Trên cơ sở đó, Thành ủy sẽ có chỉ đạo, quyết định về xử lý đảng viên. 
Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, bà Lam được quy hoạch làm Giám đốc TTYT huyện Gia Lâm, nhưng thời điểm này đang chờ quyết định từ Thành ủy nên Ban giám đốc Sở Y tế quyết định chờ giải quyết xong vụ việc rồi mới gửi tờ trình thành phố. Về công tác nhân sự, Sở đã làm việc với cá nhân để báo cáo thành phố, trong buổi làm việc, cá nhân bà Lam đồng tình, không thắc mắc gì với nội dung buổi làm viêc.
Về những sai phạm của TTYT huyện Gia Lâm, đại diện Sở Y tế cho rằng, những việc như mua sắm máy móc diễn ra vào thời kỳ trước, khi ông Bùi Văn Cường còn làm Giám đốc trung tâm, ông này đã nghỉ hưu từ 1/8/2018. Đối với 2 trường hợp cán bộ bị tuyên án, cả 2 đã tự có đơn xin nghỉ việc và Sở đã chấp thuận theo nguyện vọng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá