Loay hoay phòng tránh cá mập

TP - Thành phố Quy Nhơn tổng vệ sinh vùng biển, xua đuổi cá mập đón khách du lịch trở lại. Thế nhưng biện pháp này còn gặp quá nhiều rắc rối.

Lực lượng trên bờ bó tay bất lực	
	Ảnh: Việt Hương
Lực lượng trên bờ bó tay bất lực Ảnh: Việt Hương

Lực lượng trên bờ bó tay bất lực
            Ảnh: Việt Hương
Lực lượng trên bờ bó tay bất lực. Ảnh: Việt Hương.

Thống nhất chủ trương thu dọn các chướng ngại vật (chà, lưới, lồng bè...) dọc bờ biển Quy Nhơn, UBND TP Quy Nhơn giao Cty TNHH Môi trường Đô thị (MTĐT) thành phố, phối hợp các phường Ghềnh Ráng, Nguyễn Văn Cừ, Trần Phú, Lê Lợi và Hải Cảng tổ chức thông báo, vận động thống kê và làm việc cụ thể với các tổ chức, cá nhân có chà, lưới, lồng bè đang hoạt động và để dọc bờ biển Quy Nhơn... tiến hành vệ sinh vùng biển chạy dọc thành phố.

Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng những khu vực nuôi thủy sản tự phát cùng hàng trăm tàu thuyền neo đậu làm rơi vãi thức ăn là “thủ phạm” dẫn dụ cá mập vào gần bờ, gây ra hàng loạt vụ tấn công người tắm biển.

Từ ngày 14 đến 20-4, đội xung kích làm sạch môi trường của 9 đơn vị với 54 thành viên đồng loạt ra quân dọc vùng biển Quy Nhơn, đoạn từ Hải đoàn 48 (phường Hải Cảng) đến khách sạn Hoàng Gia (phường Ghềnh Ráng). Đồng thời, di chuyển hàng ngàn lồng bè nuôi thủy sản, tàu thuyền ra xa các bãi tắm. Việc thu dọn nhằm đề phòng cá mập tấn công người tắm biển.

Anh Nguyễn Văn Tin, tổ vệ sinh trên bờ, nói: “Chiến dịch làm sạch môi trường bờ biển gần kết thúc nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu. Chúng tôi mới chỉ nhặt lượm rác ven bờ còn hầu hết ngư cụ của ngư dân vẫn còn nguyên vẹn không ai dám động vào vì thiếu lực lượng chính quyền địa phương, ngư dân phản đối kịch liệt. Chúng tôi đành bó tay”.

Một công nhân của Cty MTĐT Quy Nhơn cho biết: “Nếu chỉ nhặt lượm rác thải ven bờ thì ngày nào chúng tôi cũng phải làm”.

Ngư dân Nguyễn Văn Bình, phường Ghềnh Ráng tâm sự: “Biết đây là vùng biển du lịch nhưng từ trước tới nay chính quyền đâu có cấm đoán gì, chúng tôi chỉ thả vó chà đã hàng chục năm nay ở vùng biển Hoàng Gia (khách sạn Hoàng Gia) mà không ai nhắc nhở”.

Sáng ngày 18-4, sau khi lực lượng đội vệ sinh trên bờ lẫn dưới nước tập hợp đông đủ để tiến hành thu gom, xử lý các lồng bè nuôi thủy sản tự phát; sắp xếp lại ngư cụ... nhưng không xuất hiện bóng dáng nào của phía chính quyền (thành phố, phường, khu vực).

Ông Võ Thanh Hải, chỉ đạo đội môi trường mặt nước nói: “Không chỉ anh em ngoài kia (đội thu gom lưu động) mà chúng tôi đứng trên bờ nhìn ra cũng đứng ngồi không yên. Cứ mỗi lần cho quân thu gom chà, lưới, lồng bè là cả đoàn ngư dân dùng thuyền thúng áp sát gây gổ và dọa dẫm công nhân. Cả buổi sáng vòng lên, lội xuống mấy chục vòng mà không làm gì được, gọi điện cầu cứu chính quyền cũng không có hồi đáp”.

Gần cuối buổi sáng, Phó chủ tịch phường Nguyễn Văn Cừ, ông Võ Đình Lan lý giải: “Hầu hết các chướng ngại vật của ngư dân thả trên vùng biển thuộc phường Nguyễn Văn Cừ đều là của ngư dân phường Ghềnh Ráng, Quang Trung. Chúng tôi đã thông báo họ tự tháo dỡ nhưng họ không làm, nay đành chờ các lãnh đạo phường đó đến để phối hợp giải quyết”.

Từ giữa năm 2009 đến nay có 14 người tắm biển bị cá mập tấn công ở ven biển Quy Nhơn (riêng năm 2010 có 8 trường hợp). Một nửa trong số đó phải nhập viện cấp cứu.

Cũng trong thời gian đó, ngư dân Phú Yên và Bình Định liên tục bắt được cá mập dữ gần bờ biển Quy Nhơn, có con lên đến 1,5 tấn, một vài con được ngành chức năng xác nhận là thủ phạm tấn công người tắm biển. 


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá