Lốc kèm mưa đá làm ít nhất 9 người chết và mất tích

Vào 7h sáng nay (21/11), tại thành phố Hạ Long,Quảng Ninh đã xảy ra mưa đá (đầu ngón tay cái) kèm theo lốc đã làm 1 người chết, 7 người khác mất tích và hư hỏng nhiều phương tiện thủy trên địa bàn.

>> Mưa đá, lốc xoáy bất thường tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc

Xác một nạn nhân xấu số trôi dạt vào bờ. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Những viên mưa đá tại Quảng Ninh sáng nay. Ảnh: Báo Quảng Ninh
Theo thông tin ban đầu, tại Cảng Cái Lân thuộc Cảng Quảng Ninh, lốc lớn đã làm đổ 2 cẩu đế ở bến số 1 và 2 cẩu container ở bến số 7 làm 1 công nhân thiệt mạng. Mưa đá và lốc đã gây ra sự cố đường dây làm mất điện trên một khu vực rộng từ dốc Hà Tu đến km Cột 2 thành phố Hạ Long.

Trận lốc còn làm đắm tàu Hải Long số hiệu QN 1250 tại Cảng khách du lịch Bãi Cháy khiến 1 thuyền viên bị mất tích. Tại Cảng tàu khách du lịch thuộc Công ty vận tải khách thủy Quảng Ninh, 1 chiếc tàu chở 10 khách đang chuẩn bị rời bến cũng bị lốc làm đắm, khiến 4 người mất tích.

Tại các làng chài trên Vịnh Hạ Long, mưa và lốc cũng làm 2 ngư dân bị mất tích. Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn Vịnh Hạ Long, lực lượng CSGT đường thủy nội địa, Cảng khách du lịch Bãi Cháy, Cảng Quảng Ninh đang phối hợp với cơ quan chức năng khắc phục sự cố.

Tại Bắc Giang: Chiều 19/11, lốc xoáy kèm theo mưa đá trên địa bàn một số xã của huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã làm thiệt hại hàng ngàn ha lúa sắp cho thu hoạch, làm dập nát hàng ngàn ha hoa màu và hàng trăm ha mạ mới gieo, tốc mái hàng chục ngôi nhà với tổng thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng. Đặc biệt, trong thời gian có lốc và mưa đá, sét đã đánh chết 1 người và làm bị thương một người khác.

Lốc xoáy và mưa đá đã xảy ra trên địa bàn các xã Huyền Sơn, Bắc Lũng, Yên Sơn, Khám Lạng, Lan Mẫu... Tại xã Bắc Lũng, hơn 300 ha lúa tái giá sắp cho thu hoạch đã bị đổ, hơn 100 ha rau màu bị dập nát, hàng chục ha mạ mới gieo bị trôi. Lốc đã làm tốc mái phibrô xi măng gần 10 phòng học của Trường tiểu học và trung học cơ sở của xã, 6 nhà dân bị đổ và tốc mái, ước tổng thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

Ở xã Huyền Sơn đã có 296 mẫu lúa tái giá sắp thu hoạch bị rụng, ước tính mất khoảng từ 450-500 tấn thóc, làm thiệt hại 10 ha ngô và 17 ha rau màu, lốc làm tốc mái nhiều nhà dân.

Huyện Lục Nam và các xã bị ảnh hưởng của thiên tai đang tập trung khắc phục hậu quả lốc xoáy và mưa đá gây ra. Tuy vậy, công tác thường trực của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh trước những bất thường của thời tiết có phần lơi lỏng; vì ngay chiều và tối 20/11, trên địa bàn thành phố Bắc Giang cũng đã có gió to và mưa lớn, nhưng không thể liên lạc được với các cơ quan chức năng như Trung tâm dự báo khí tượng và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh.

Tại Cao Bằng: Trong ngày 20 và rạng sáng 21/11, mưa lớn bất thường trên diện rộng đã xảy ra tại tỉnh. Lượng mưa lớn nhất là tại huyện Thạch An (80 mm) và huyện Nguyên Bình (70 mm); ở các huyện khác lượng mưa phổ biến từ 20 - 30 mm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng - thuỷ văn tỉnh, thông thường vào đầu mùa khô các năm chỉ xảy ra mưa trên diện hẹp, đợt mưa lớn trên diện rộng năm nay đã làm giảm nguy cơ xảy ra hạn hán, giải quyết phần nào tình trạng khô cạn, thiếu nước sinh hoạt ở một số huyện cùng cao như: Phục Hoà, Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm...

Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Cao Bằng cho biết: mưa lớn kèm theo không khí lạnh đã gây ra mưa đá ở huyện Thạch An và huyện Bảo Lâm. Tại khu vực xảy ra mưa đá, nông dân đã hoàn thành việc thu hoạch lúa mùa và chưa triển khai sản xuất vụ đông - xuân nên không gây thiệt hại đáng kể nào về hoa màu cho bà con.

Một số mái ta luy dọc Quốc lộ 3 qua địa bàn có hiện tương sạt lở nhưng đã được khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, lốc ở 2 xã Thái Học, Quảng Lâm (huyện Bảo Lâm) đã làm tốc mái một số nhà dân, gẫy đổ cây rừng. Mực nước sông Bằng đang lên nhanh nhưng chưa có khả năng đe doạ đến hoa màu, nhà cửa của người dân sống ven sông.

Hiện ở Cao Bằng mưa đã ngừng nhưng trời vẫn nhiều mây, thời tiết trở lạnh, có thể vẫn còn mưa trong ngày hôm nay (21/11).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá