Lốc xoáy cuốn phăng mái gần 200 ngôi nhà

TPO - Sáng 14/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các địa phương tại tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa lớn kèm theo lốc xoáy. Gần 200 ngôi nhà ở hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng bị tốc mái. Đúng 1 tháng trước (13/9), hơn 150 ngôi nhà ở tỉnh này cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì lốc xoáy.

Một nhà dân ở xã Triệu Đại bị tốc mái hoàn toàn
Một nhà dân ở xã Triệu Đại bị tốc mái hoàn toàn

Mưa lớn trên diện rộng suốt từ đêm 13 đến sáng 14/10 đã gây ngập úng cục bộ nhiều nơi trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh. 

Tại  huyện Đakrông, có đến 10 điểm sạt lở trên Quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh, tuy không gây ách tắc giao thông nhưng rất nguy hiểm cho người đi lại.

Mưa lớn  đã làm nhiều cầu tràn tuyến đường Tà Rụt-AVao, cầu tràn Ba Lòng, cầu tràn Ba Nang và đoạn qua thủy điện Đakrông 1, Đakrông 3 bị ngập cục bộ. Một ngôi nhà ở xã Ba Nang bị vùi lấp do sạt lở, 3 ngôi nhà khác ngập từ 0,5-1 mét. 

Tại huyện Hướng Hóa, tuyến đường vùng Lìa có một số điểm bị ngập. Nước sông Sêpôn đang lên, nếu mưa kéo dài đến tối 14 sẽ khiến nhiều tuyến đường vào vùng Lìa bị tắc, những nhà dân dọc sông Sêpôn có khả năng bị ngập nên huyện đang lên phương án di dời. Huyện Cam Lộ là nơi bị ảnh hưởng nhẹ nhất, chỉ một số điểm ngập cục bộ.

Trong sáng 14/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại ở huyện Triệu Phong. Theo Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Nguyễn Thị Triều Thương, 80 nhà bị tốc mái ở các xã Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Lăng, trong đó có 20 nhà bị tốc mái hoàn toàn; 3 người bị thương đã được đưa đi sơ cứu, trong đó có 1 người bị ngói rơi trúng mặt.

Một số trường học ở xã Triệu Hòa bị hư hỏng. Cao su ở 2 xã Triệu Thượng, Triệu Ái bị gãy đổ khá nhiều, hệ thống cột điện, cột viễn thông bị xiêu vẹo, bị mất điện cục bộ. Một số tàu thuyền nhỏ ngư dân đưa vào bờ, nhưng gió lớn làm hư hỏng 5 tàu.

"Ngay trong sáng 14/10, các thành viên ở ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đã về địa phương để chỉ đạo công tác khắc phục, tập trung lực lượng thu dọn đống đổ nát. Giúp bà con lợp lại mái nhà, cố gắng hoàn thành việc khắc phục hư hỏng ở các trường học, để sáng thứ 2 học sinh có thể đi học lại bình thường", bà Thương cho hay.

Huyện Hải Lăng, là nơi lốc xoáy quét qua trên diện tích rộng, khoảng trên 105 ngôi nhà bị tốc mái, riêng xã Hải An 16 nhà, xã Hải Khê có khoảng 35 nhà. Tuy nhiên, những ngôi nhà này chỉ bị tốc mái nhẹ, nên người dân tự khắc phục được. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng