Lốc xoáy, mưa đá ở nhiều tỉnh

TP - Theo thông tin từ UBND huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), đêm 18 rạng ngày 19/3, gió lốc và mưa đá đã làm tốc 131 mái nhà dân, trong đó xã Lê Hóa có hơn 100 nhà, trụ sở UBND xã, trạm y tế và đình chợ cũng bị ảnh hưởng nặng.

Ảnh minh họa.
Đặc biệt, có 9 phòng học của Trường THCS Lê Hóa, 3 phòng chức năng của Trường tiểu học Quảng Hóa (xã Lê Hóa) bị gió hất tung mái, nước mưa làm hư hỏng nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học. Vì thế, ngày 19/3 học sinh của 2 trường trên phải nghỉ học.

Tại huyện Tuyên Hóa, gió lốc cũng làm gãy, hư hại 25 ha cây lâm nghiệp, 35 ha ngô (hơn 8 ha bị nặng). Huyện Tuyên Hóa sẽ có phương án hỗ trợ người dân những nơi bị thiệt hại nặng.

Hiện, UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn rà soát kiểm tra thực tế để cùng phối hợp cùng giải quyết hậu quả.

Nghệ An: Tốc mái hơn 40 ngôi nhà

Vào hồi 15 giờ, ngày 17/3, tại huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An cơn lốc xoáy kèm theo mưa đá đã xuất hiện và làm tốc mái hơn 40 ngôi nhà của bà con các bản làng thuộc xã Lưu Kiền.

Ngoài ra, cơn lốc cũng đã làm 30 ha hoa màu vụ xuân bị ảnh hưởng và trạm xá xã hư hỏng nặng. Được biết, để khắc phục hậu quả của cơn lốc xoáy đầu mùa này, UBND huyện Tương Dương quyết định trích ngân sách quỹ phòng chống thiên tai, bão lụt để hỗ trợ bà con nhân dân cũng như tu sửa những công trình phúc lợi xã hội do thiên tai gây ra.

Kon Tum: Gây thiệt hại tiền triệu nhưng làm lợi khoảng 3 tỷ đồng

Chiều và đêm 19/3, tại hai huyện Sa Thầy và Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã có trận mưa đá, kèm theo lốc xoáy với thời gian kéo dài trên hai giờ đồng hồ.

Tại địa bàn huyện Sa Thầy, ngoài mưa đá kèm gió lốc đã làm sập và tốc mái hàng chục căn nhà ở, nhà rông tại các xã trên địa bàn huyện, một số cây cổ thụ tại thị trấn huyện Sa Thầy bị gió lốc quật đổ. Hiện, các ngành chức năng của huyện Sa Thầy đang thống kê thiệt hại, theo ước tính ban đầu lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cùng thời điểm này, hàng ngàn héc-ta cà phê của bà con nông dân huyện Đăk Hà, Đăk Tô... lại được tắm mát, bà con nông dân rất phấn khởi, họ ví đây là “cơn mưa vàng” vì đã làm lợi cho bà con nông dân trồng cà phê ước tính khoảng 3 tỷ đồng, vì không phải tốn tiền xăng dầu để tưới cà phê.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá