Lời chào bạc tỷ

TP - Chỉ đi có hai chục cây số từ huyện Hoài Đức đến Sơn Tây theo QL 32 mà quý khách đã được đón nhận vô số lời chào từ các bảng, biển và cổng chào. Cụm từ “Chúc quý khách thượng lộ bình an”.

> 5 cổng chào tiền tỷ trên 21 km đường
> Tơi tả tại cổng chào trị giá 40 tỷ đồng
> Công trình nghìn tỷ chưa hoàn thành đã xuống cấp

“Kính chào quý khách”, rồi “See you again” mang lại cho người đi đường nhiều cảm xúc. Rằng vui thì thật là vui khi thấy mình được chào đón nhưng niềm vui sẽ biến mất nếu quý khách biết cổng chào được đầu tư nhiều tỷ đồng, lấy từ tiền thuế đóng góp của dân.

Lãnh đạo một huyện ngoại thành lý giải rằng, xây cổng chào vì muốn cho bộ mặt trung tâm huyện khang trang và để “anh em đi qua biết đến” quê hương mình. Nhưng vấn đề là công trình như cổng chào, cổng vào các cơ quan công sở, trung tâm VHTT xây dựng hoành tráng này sẽ phục vụ được gì cho người dân địa phương thì đại diện nhiều cơ quan tại các huyện này vẫn không đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Mong ước của người lãnh đạo chính quyền không phải là sai mà vấn đề là chọn cách làm nào, chọn việc đầu tư vào đâu để vừa làm đẹp quê hương mình, vừa mang lại những giá trị sử dụng hiệu quả, nhất là khi điều kiện còn khó khăn.

Một người dân bán nước trà đá ven đường cụm 3 xã Thọ Lộc huyện Phúc Thọ mộc mạc rằng, ngày nào cũng phải chỉ đường cho hàng chục người mà không biết bao giờ mới có thêm những tấm biển chỉ dẫn giao thông cụ thể. Mong ước của chị bán trà đá có lẽ cũng là mong mỏi của nhiều người dân bình thường khác tại nơi có hàng loạt những cổng chào bạc tỷ này.

Chia sẻ với phóng viên về thực trạng này, nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho rằng, xây cổng chào cũng là cách truyền thông giữa cơ quan nhà nước với người dân và điều này cần được thay đổi, nhất là khi công nghệ số, mạng internet phát triển cực kỳ nhanh như hiện nay. Trong điều kiện hiện nay, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, đầu tư cho đường giao thông, trường học, cơ sở y tế, xóa đói giảm nghèo quan trọng hơn nhiều việc đầu tư vào cổng chào.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá