Lỗi do đơn vị thi công

TP - Công trình thi công dang dở, không có rào chắn, không biển cảnh báo nguy hiểm là nguyên nhân làm 4 cháu nhỏ chết đuối tại công trường hoàn thiện đường Láng – Hoà Lạc (đại lộ Thăng Long) vừa qua.

Lỗi do đơn vị thi công

Bốn cháu nhỏ chết tại hố công trường Đại lộ Thăng Long:

Lỗi do đơn vị thi công

> Gia đình quản chặt, các cháu đã không chết đuối?
> Bốn đứa trẻ chết đuối tại công trường đang thi công

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 16-8, bà Nguyễn Thị Hường, Phó chủ tịch UBND xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) nhận định như vậy. Theo bà Hường, dự án nút giao Phú Đô - Láng Hòa Lạc đi qua địa bàn xã được khởi công từ năm 2008. Khi nút giao thi công đường dẫn để nối đường Mễ Trì với nút giao Phú Đô xã đã giao mặt bằng (khu vực xảy ra vụ tai nạn) cho đơn vị thi công là Cty Vinaconex – PVC. Nhưng dự án chỉ triển khai được một thời gian thì dừng gần một năm nay. “Dự án dừng nhưng công trường thi công không hề được đơn vị thi công rào chắn, cảnh báo nguy hiểm với người qua lại”, bà Hường nói.

Cũng theo bà Hường, khu vực Cty Vinaconex - PVC thi công đường dẫn nối đường Mễ Trì với nút giao Phú Đô có đường dân sinh cắt ngang, hàng ngày học sinh và trẻ em vẫn đi học qua đây. “Trong quá trình thi công nhiều diện tích mặt ruộng đã bị đào lên tạo thành những rãnh sâu từ 1 đến 1,5m so với mặt đường. Mưa xuống những rãnh sâu này tạo thành mương nước sâu, rất nguy hiểm với trẻ em. Do không có rào chắn, biển cảnh báo nên tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vừa qua”, bà Hương ngậm ngùi.

Ngoài việc thăm hỏi và hỗ trợ 2 gia đình của bốn cháu bé bị tử nạn 50 triệu đồng/gia đình, Cty Vinaconex – PVC chưa có buổi làm việc chính thức nào với xã về trách nhiệm để xảy ra tai nạn trên.

Trao đổi với báo chí trong chiều qua, ông Nguyễn Thanh Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Cty Vinaconex – PVC cho biết, sau sự việc, lãnh đạo Cty cũng đã vào thăm hỏi và có những hỗ trợ ban đầu cho gia đình các cháu. “Chúng tôi đang phối hợp cơ quan chức năng để tìm hiểu và sẽ xác định trách nhiệm thuộc về ai khi nguyên nhân được làm rõ ràng”, ông Quỳnh nói.

Đám tang của 4 cháu bé xấu số	Ảnh: Đức Hoàng
Đám tang của 4 cháu bé xấu số Ảnh: Đức Hoàng.

Theo ông Quỳnh, tuy tạm thời dừng thi công gần 1 năm nay nhưng công trường vẫn có 1 đội quản lý túc trực ở đây và có hệ thống biển báo. Tuy nhiên có thể mấy hôm vừa rồi mưa to nên các biển báo bị ngập hoặc gãy đổ (?!).

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về tiến độ dự án lẽ ra đã phải hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư (Ban quản lý dự án Thăng Long – PMU Thăng Long), ông Quỳnh lý giải, do dự án còn vướng mặt bằng từ hệ thống đường cáp viễn thông ở phần đường dẫn từ Phú Đô nên gói thầu đang tạm dừng thi công, dẫn tới chưa thể bàn giao theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. “Nếu mặt bằng phần đường dẫn Phú Đô không được giải phóng thì không chỉ một năm mà gói thầu này sẽ còn dừng lại trong thời gian dài”, ông Quỳnh nêu khó khăn.

Chiều qua PMU Thăng Long cũng cho biết, do theo dõi giám sát đơn vị thi công nút giao Phú Đô có nhiều hạng mục chưa đảm bảo an toàn nên thời gian qua Ban đã có nhiều văn bản nhắc nhở. Tuy nhiên sự việc đáng tiếc vẫn xảy ra, vì vậy những ngày tới PMU Thăng Long sẽ rà soát, kiểm tra năng lực của đơn vị thực hiện gói thầu trên.

Gia đình nạn nhân nói gì?

Anh Nghiêm Văn Toàn, bố của hai em Nghiêm Văn Hưng và Nghiêm Văn Huy cho biết, hai vợ chồng có một quán nước giải khát nhỏ, thời gian này cả hai đứa vẫn đến lớp học hè, mỗi buổi chiều đi chơi về vẫn thường qua quán để ăn uống cho đỡ đói. “Bây giờ tài sản quý giá nhất là những đứa trẻ thì mất rồi, không gì có thể bù đắp hay so sánh được, chúng tôi chỉ mong phía đơn vị thi công thể hiện trách nhiệm của mình trong sự việc này”, - Anh Toàn nói.

Chị Ngô Thị Thập, bác dâu cả của cháu Ngô Văn Hưng và Ngô Văn Hùng cho biết, gia đình bố mẹ cháu rất hoàn cảnh, bố hai cháu sức khỏe yếu, tâm thần không ổn định, nghề nghiệp cũng không có, thỉnh thoảng ai mướn làm thuê được đồng nào thì làm. Còn mẹ hằng ngày kiếm được mấy chục đồng nhờ thúng bún bán dạo, hôm đắt hàng thì khoảng 5h chiều về còn không thì đi từ sáng đến 7h tối mới về.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá