Lợi dụng chủ trương làm sổ đỏ, xã lừa tiền dân

TP - Chuyện xảy ra cách đây 5 năm, những người dân và cán bộ xóm Tân Lập, xã Nghĩa Tân (Nghệ An) vẫn hết sức bất bình vì cán bộ xã lúc đó tự ra giá thu tiền làm giấy chứng nhận QSDĐ mỗi giấy hàng triệu đồng.

Nhiều năm trôi qua, cán bộ và các đoàn thể xóm kéo nhau lên xã, lên huyện để “làm cho ra lẽ”, nhưng sự thực vẫn rơi vào im lặng?

Theo biên bản, ngày 14/4/2000, các ông Nguyễn Quyết Thắng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tân, ông Hồ Hữu Liên– Phó chủ tịch và ông nguyễn Thanh Tân - cán bộ địa chính xã kéo nhau đến xóm Tân Lập để họp dân. Nghe nói, xã họp để làm giấy chứng nhận QSDĐ nên dân xóm Tân Lập ai nấy đều vui mừng.

Thế nhưng, khi xã ra giá mỗi ha đất phải nộp 1.500.000 đồng + 50.000 đồng cho mỗi giấy chứng nhận QSDĐ thì hầu hết gần 40 hộ dân xóm Tân Lập ai cũng hoảng hồn, hỏi mức thu tiền trên là chủ trương nào thì ông Nguyễn Quyết Thắng bảo: “Chủ trương của huyện(?). Dân kêu đắt quá, các “ông xã” hạ xuống 1.000.000 đồng/1ha.

Theo thống kê của xóm trưởng và xóm phó Tân Lập thì dân đã nộp 21.460.000 đồng. Chị Nguyễn Thị Huyền- Xóm trưởng cho biết: “Đến nay vụ việc khiếu kiện của dân vẫn chưa được giải quyết. Dân nộp tiền là do xã lúc đó lợi dụng chủ trương để lừa”.

Hiện ông Nguyễn Quyết Thắng đã lên làm cán bộ phòng nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn, ông Hồ Hữu Liên là Chủ tịch HĐND xã, ông Nguyễn Thanh Tân địa chính xã đã nghỉ hưu.

Qua trao đổi với UBND xã Nghĩa Tân thì cán bộ xã đều công nhận việc thu tiền của dân là sai. Được biết đã có 8 cuộc họp chính thức nhưng không có một sự thống nhất nào.

Việc thu tiền của dân là sai, chính quyền cũng đã thừa nhận. Nhưng đã 5 năm qua không ai phải chịu trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá