Bắt giữ 4 đối tượng liên quan

Lợi dụng mở đường, “xẻo thịt” rừng phòng hộ

TP - Lợi dụng mở đường QL 48 đi cửa khẩu Thông Thụ tại vùng biên giới Quế Phong, Nghệ An, một số đối tượng tổ chức “xẻo” luôn cả rừng phòng hộ.

Lợi dụng mở đường QL, rừng phòng hộ biên giới Quế Phong bị “xẻo thịt”
Ông Đinh Nho Trọng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong cho biết: Trước khi mở đường, Ban quản lý rừng phòng hộ Quế Phong đã được Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cho phép khai thác tận thu gỗ trên phần giải phóng mặt bằng tại khoảnh 30, tiểu khu 76 và khoảnh 21 tiểu khu 79 theo QĐ 922 ngày 19/10/2005, với tổng khối lượng là 225,1 m3 gỗ.

Có giấy phép khai thác tận thu, Ban quản lý rừng phòng hộ Quế Phong đã hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân Trường Linh, đóng tại Châu Bình -Quỳ Châu (Nghệ An), do ông Nguyễn Duy Trà làm giám đốc.

Khi tiến hành khai thác, lợi dụng có giấy phép, hai đơn vị này đã “móc ngoặc” khai thác lan sang một số khu vực khác, làm tan hoang cả cánh rừng phòng hộ.

Thấy có dấu hiệu bất thường, Hạt kiểm lâm Quế Phong đã đi kiểm tra và phát hiện rừng phòng hộ bị khai thác lan ra ngoài vùng quy định từ 500 đến 600 m.

Tại tiểu khu 83 có 77 cây mỡ độ tuổi trên 20 năm đã bị chặt. Thấy vụ việc nghiêm trọng, ngày 25/2/2006, Hạt kiểm lâm đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội  “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự, Hạt kiểm lâm Quế Phong đã nhanh chóng kết hợp với cơ quan CA, Viện Kiểm sát huyện và Phòng PC 15 CA tỉnh Nghệ An tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Bắt giữ 4 đối tượng liên quan

Sau khi xảy ra vụ việc, ông Phan Đình Trạc-Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có Công văn 1529 yêu cầu Công an tỉnh phối hợp Chi cục kiểm lâm Nghệ An điều tra làm rõ.

Mới đây Công an Nghệ An đã quyết định bắt giữ 4 đối tượng liên quan (cơ quan CA chưa tiết lộ cụ thể), trong đó có Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Trường Linh-Nguyễn Duy Trà.

Đồng thời Hội đồng kỷ luật Ban quản lý Bảo vệ rừng phòng hộ Quế Phong cũng đã tiến hành xem xét xử lý kỷ luật đối với 4 cán bộ.

Khiển trách đối với ông Phạm Ngọc Văn-Trưởng ban và ông Nguyễn Trọng Hiệp, cán bộ được giao nhiệm vụ giám sát chỉ đạo thu gom gỗ, cách chức đối với ông Nguyễn Thành Dũng-Trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng Na Bón, kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hồ Đức Hoàn, nhân viên.

Tại đây, các cơ quan chức năng còn phát hiện thêm 41 cây mỡ ở tiểu khu 83 cũng bị chặt. Phát hiện gần 300 khúc gỗ mỡ có chiều dài mỗi cây trên 1m với khối lượng 9,27m3 và lượng lớn củi mỡ đang cất giấu tại rừng.

Bên cạnh đó còn phát hiện tại tiểu khu 79 và tiểu khu 83 có hàng chục cây mỡ đã được chọn đánh dấu để chuẩn bị khai thác trên diện tích 5,4 ha. Tổng cả hai đợt phát hiện và bắt giữ được 666 khúc gỗ, 76,92m3 và lượng lớn củi khai thác trái phép.

Theo lời khai của Nguyễn Như Hùng, một trong 5 đối tượng phía doanh nghiệp Trường Linh trực tiếp khai thác rừng trái phép cho biết: Sở dĩ họ vào tiểu khu 83 khai thác là do anh Hồ Đức Hoàn-Cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ  Quế Phong dẫn vào rừng chỉ hiện trường, chỉ đạo việc khai thác, giám sát và kiểm tra khai thác hằng ngày.

Ông Đinh Nho Trọng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong nhận định, đứng sau vụ này chắc chắn còn nhiều người khác, vì đối tượng Hồ Đức Hoàn tuy là cán bộ của Ban nhưng cũng chỉ là nhân viên hợp đồng ngắn hạn. Hoàn không thể liều lĩnh tự ý đưa người vào khai thác rừng một cách trái phép mà chưa có ý kiến của lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ.

Trả lời các cơ quan chức năng, ông Phạm Ngọc Văn-Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Quế Phong cho rằng, lỗi này thuộc về người trực tiếp khai thác. Ban chỉ là đơn vị liên đới trách nhiệm, do thiếu kiểm tra giám sát (?).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng