Lời kể ám ảnh của nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Thái Bình

“Sau khi nghe thấy tiếng ọc ạch khác thường từ trong xưởng chế biến don biển phát ra từ nồi hơi, mọi người làm trong xưởng mới bàn tán xôn xao bảo tiếng máy nghe ghê quá nhỉ, nó kêu như sắp nổ máy. Vừa dứt lời một tiếng nổ như bom vang lên hất tung mọi thứ…”.

Những người bị thương trong vụ nổ ở cơ sở chế biến don biển đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình
Những người bị thương trong vụ nổ ở cơ sở chế biến don biển đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, những người bị thương trong vụ nổ nghi do nồi hơi nấu don (một loại thuộc họ trai hến, trông gần giống con trùng trục, nhưng vỏ tròn hơn) của gia đình anh Tạ Duy Anh đang điều trị, đa phần các nạn nhân đều nằm ở Khoa chấn thương chỉnh hình – Bỏng. Ngoài hành lang, những người thân đứng chật kín.

Ông Nguyễn Như Mận, một người làm trong xưởng chế biến don biển hôm gặp nạn cho biết: “Khi xảy ra sự việc thì cơ sở mất điện nên phải chạy bằng máy phát điện để đun lò hơi. Lúc đứng gần tôi nghe tiếng nổ choáng váng rồi ngất đi, tỉnh dậy đã thấy ở bệnh viện. Mọi hôm, lò hơi vẫn chạy bình thường. Tôi nghĩ bị nổ do đun lò nhưng quên chưa bơm nước vào lò hơi, hoặc do máy bơm nước lên lò hơi bị kẹt”.

Bà Bùi Thị Hiếu (SN 1967), trú tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, cũng làm cho cơ sở này bàng hoàng nhớ lại: “Chỗ tôi làm cách lò hơi khoảng 10m, lúc đó tôi đang nhặt don, chế biến don, thì bất ngờ nghe tiếng nổ vang trời, cả một khu chế biến đổ sập, nhiều người bị vùi lấp. Tôi cố bò ra đến ngoài đường thì được người dân đưa đi bệnh viện".

Ngồi bần thần vì cả đêm lo lắng cho người nhà, ông Nguyễn Duy Khánh (55 tuổi), ở thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy cho biết mình có 2 người thân gặp nạn trong vụ nổ ngày hôm qua đang nằm điều trị tại đây, là chị dâu và vợ ông.

Lời kể ám ảnh của nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Thái Bình  - ảnh 1 Những người tử vong tại chỗ do đảm nhận phần việc luộc don ngay sát nồi hơi. Nên phải chịu sức ép khủng khiếp của vụ nổ
“Gia đình tôi vốn khó khăn, bà ấy cũng đã có tuổi cũng chả có công ty nào thuê mà đi làm, nên tranh thủ làm cho xưởng chế biến don nhà anh Tạ Duy Anh. Từ trước đến giờ, ở đây chưa bao giờ xảy ra chuyện như thế này. Sau lần này, tôi sẽ nói vợ ở nhà làm thôi, không đi làm như thế này nữa”, ông Khánh nói.

Nằm thẫn thờ cùng chị dâu trên giường bệnh, bà Nguyễn Thị Miến (54 tuổi) bàng hoàng nhớ lại giây phút cả xưởng chế biến don biển nổ tung.

Bà Miến cho biết bà làm ở đây hơn một năm nay, chưa thấy xảy ra bất kỳ sự cố nào. Cơ sở này rộng khoảng 100 m2, sản xuất theo dây chuyền rửa sạch, hấp don với số lao động 30 – 40 người/ngày.

“Hôm qua, khoảng đến 10h trưa thì chúng tôi vẫn làm việc bình thường như mọi ngày. Thông thường việc vận hành nồi hơi bình thường sẽ bằng điện, nhưng hôm qua ở xưởng lại mất điện nên phải chạy bằng máy nổ.

Lời kể ám ảnh của nạn nhân vụ nổ kinh hoàng ở Thái Bình  - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Miến (bên ngoài) nằm điều trị cùng chị gái mình vẫn chưa hết hoảng hốt sau vụ việc kinh hoàng
Khi máy phát điện đang chạy thì chủ xưởng được một nam thanh niên, là người chịu trách nhiệm phần máy móc thông báo bình chứa nước truyền lên nồi hơi bị thủng. Lúc này bà chủ xưởng liền bảo lấy cái can đựng nước khác để truyền thay cho cái bình đã hỏng.

Khi người thợ máy tiếp tục quay máy vận hành thì mọi người trong xưởng nghe tiếng nổ vang lên ọc ạch khác thường. Mọi người liền xì xầm, bàn tán với nhau bảo tiếng máy nghe như sắp nổ máy. Vừa dứt lời thì một tiếng nổ lớn như bom vang lên hất tung mọi thứ xung quanh”, bà Miến kinh hãi nhớ lại.

Bà Miến cho hay, tiếng nổ vừa phát ra có lực rất mạnh thổi bay bà và những người khác về phía trước va vào bức tường. Phần đầu bà bị đập vào bức tường rồi bị lực hút lại, sau đó ngã xuống bể nước. Lúc này, người phụ nữ làm sát bên bà bảo đầu bà Miến chảy máu nhiều. Ngay lập tức, bà Miến cùng một số người hoảng hốt tháo chạy ra khỏi xưởng để kêu cứu.

Theo một số nhân chứng khác, những người tử vong đều đang làm việc luộc don ngay sát nồi hơi nên phải chịu sức ép khủng khiếp của vụ nổ.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng 10h trưa ngày 30/10, tại cơ sở chế biến don biển, của gia đình anh Tạ Duy Anh (SN 1970, ở thôn Quang Lang Đoài, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, Thái Bình), đã xảy ra vụ nổ nổ làm 4 người chết, 11 người bị thương.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng