Lời kể bàng hoàng của nhân chứng vụ chìm thuyền chở 21 người

TP - Sau vụ chìm thuyền thương tâm khiến 3 người chết (trong đó 1 người mất tích hiện chưa tìm thấy xác) tại thôn 2, xã Ea Trul, huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk), người thân của nạn nhân cùng bà con lối xóm đều buồn than: Giá mà có được một chiếc cầu, thì đã không xảy ra sự việc đáng tiếc.

Anh Trần Văn Thảo người may mắn sống sót.
Anh Trần Văn Thảo người may mắn sống sót.

Nhân chứng bàng hoàng

Anh Trần Văn Thảo trú tại thôn 2, xã Ea Trul, người đã ngồi trên chiếc thuyền cùng 20 nạn nhân khác vẫn chưa hết bàng hoàng khi tận mắt thấy chiếc thuyền chìm dần trong vô vọng. “Tôi ngồi ở vị trí cuối thuyền nên chứng kiến được toàn bộ vụ việc. Khi trời gần tối, chúng tôi ai cũng tranh thủ lên nhanh để về nhà. Thuyền gần đến nơi, mọi người lại tập trung dồn về đằng mũi. Người lái thuyền đã nhắc nhở nhưng không ai nghe. Khi thuyền mất cân bằng, nước tràn vào khiến thuyền chìm xuống. Vụ việc xảy ra quá nhanh, chúng tôi không kịp trở tay !” - anh Thảo kể.

Cũng theo anh Thảo, chiếc thuyền này có tải trọng khoảng 5 tấn, cùng lúc có thể chở theo gần 100 người mà không hề hấn gì. Khi vụ mùa về, thuyền này từng chở cùng lúc 1 máy gặt, 2 chiếc xe công nông đầu kéo qua sông nước chảy xiết. “Sự cố tối hôm qua là điều rất đáng tiếc, có cả sự chủ quan của chúng tôi lẫn người lái thuyền” - anh Thảo nhận định.

Khi thuyền chìm dần trong nước, ai nấy đều nhảy xuống sông tìm cách thoát thân. Những người biết bơi nhanh chóng vào bờ rồi cứu vớt những người còn lại. Riêng 2 nạn nhân Nguyễn Thị Định (34 tuổi) và Nguyễn Thị Bích (38 tuổi) đều trú tại huyện Lắk được người dân vớt được thi thể vào rạng sáng ngày 12/1. Thi thể của anh Nguyễn Văn Quyền (23 tuổi - trú tại thôn 2, xã Ea Trul) đến chiều ngày 12/1 vẫn chưa tìm thấy. Người dân huy động 2 chiếc xuồng ráo riết tìm kiếm thi thể nạn nhân xấu số.

Cũng là nạn nhân may mắn sống sót trong vụ chìm thuyền, anh Phan Thanh Tuấn (40 tuổi - trú tại thôn 2, xã Ea Trul) vẫn lên xuồng chèo ra giữa lòng sông Krông Ana chảy xiết để tìm kiếm thi thể anh Quyền. “Khi thuyền chìm, tôi nhanh chóng nhảy xuống sông rồi bơi được vào bờ, mệt lả do đã lao động suốt ngày. Tôi cố bám víu vào cỏ cây ven bờ, rồi cứu được một người phụ nữ. Tôi thấy dòng người rất đông bị cuốn trôi giữa dòng nước, thật thương 3 người chết đuối”...

Mỏi mòn mơ một chiếc cầu

Trưa ngày 12/1, rất đông người dân ở thôn 2, xã Ea Trul đứng bên sông Krông Ana chờ đợi vớt được thi thể nạn nhân Quyền. Nhìn dòng nước chảy xiết, người dân càng  mong ước sớm có một cây cầu để đi lại thuận lợi hơn. “Trước khi được tặng chiếc thuyền này, người dân chúng tôi phải qua bên kia sông đi làm bằng dây cáp treo, rất nguy hiểm. Những tưởng khi có thuyền lớn chúng tôi sẽ được an toàn, nào ngờ tai họa lại giáng xuống…” - một người than.

Nhiều người kể họ đã nhiều lần kêu cứu đến chính quyền địa phương chỉ để xin một cây cầu, nhưng đến nay vẫn chưa có. “Chúng tôi hằng ngày phải qua bên kia sông. Đoạn đường từ thôn 2 đến bến sông cách nhau chỉ khoảng 2 km, nhưng đường đi lại rất khó khăn. Về mùa mưa thì lụt lội không đi được; hạn hán thì đồng nứt nẻ không thể sản xuất. Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm xây cho dân một cái cầu mới” - anh Kinh, người dân xã Ea Trul kêu lên!

Ông Cao Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Ea Trul cho biết: Chính quyền đã huy động dân quân tự vệ, công an xã phối hợp với người dân tìm kiếm thi thể nạn nhân. “Bên kia sông có khoảng hơn 120 hộ dân hiện đang canh tác một năm 2 vụ màu và phải thường xuyên đi lại bằng thuyền. Năm 2015, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đã khảo sát để làm cầu cho người dân, đến năm 2016 thì hoàn tất hồ sơ nhưng đến nay chưa rõ lý do vẫn chưa triển khai được. Người dân sẵn sàng hiến đất, không cần đền bù để có cầu đi lại và sản xuất” - ông Thọ nói.

Bà Đinh Trần Thị Bích Nga– Chánh văn phòng UBND huyện Krông Bông cho biết: UBND xã Ea Trul đã hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân ở huyện Lắk mỗi hộ 1 triệu đồng; Ban An toàn giao thông huyện Krông Bông hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng lo an táng... Phía gia đình đang tìm thi thể mất tích, huyện sẽ hỗ trợ sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá