Lời kể của nạn nhân vụ nổ long trời ở Hà Nội

Sau vụ nổ kinh hoàng ở khu đô thị chiều qua, đến nay 4 nạn nhân ở bệnh viện đa khoa Hà Đông và 2 bệnh nhân ở bệnh viện 103 vẫn đang được điều trị tích cực.

Nạn nhân Nguyễn Thị Thu Hằng được người nhà chăm sóc tại bệnh viện đa khoa Hà Đông
Nạn nhân Nguyễn Thị Thu Hằng được người nhà chăm sóc tại bệnh viện đa khoa Hà Đông
Sáng 20/3, bốn bệnh nhân vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú vẫn nằm điều trị trong bệnh viện đa khoa Hà Đông. Nạn nhân Nguyễn Thị Thu Hằng 26 tuổi (quê huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn nằm bất động trên giường, được các bác sĩ và người nhà chăm sóc chu đáo. Vụ nổ khiến chị Hằng bị choáng, ảnh hưởng đến tâm lý và ảnh hưởng nặng vùng đầu, mặt. Sức ép của vụ nổ còn làm cho toàn thân chị Hằng đau nhức, hai tai bị ù.

Sau một đêm dưỡng sức, đến thời điểm này, chị Hằng đã nhận biết được người thân, chân tay cũng đã cử động được và thỉnh thoảng có thể nói chuyện và trả lời câu hỏi của bác sĩ. Chị Nguyễn Thị Hoa (em gái nạn nhân) cho biết, phần lớn các vết thương của chị Hằng bị ở ngoài da, đến thời điểm này các bác sĩ theo dõi, đánh giá tiếp tục hậu quả của vụ nổ tác động đến chị Hằng.

Chị Hoa cho biết, vụ nổ xảy ra vào hơn 15h ngày 19/3, lúc đó chị Hằng đang làm việc trong nhà chỉ cách điểm phát nổ khoảng 10m. Sau vụ nổ lớn, nhiều mảnh vỡ văng vào người, cùng sức ép mạnh, khiến chị Hằng bị chấn thương nặng. Nằm trên giường bệnh, chỉ Hằng và người thân vẫn cảm thấy may mắn vì đã nhiều vật cản trong nhà che chắn cho trong vụ nổ.

Vào thăm nạn nhân, bà Hương (người nhà của chị Hằng, sống cách hiện trường vụ nổ khoảng 300m) nói: “Sau tiếng nổ váng óc, khi định lại tinh thần, tôi tưởng nhà hàng xóm bị sập nên chạy xuống xem sao nhưng không thấy có vấn đề gì khác thường. Vài phút sau thấy cứu hỏa, cứu thương và cảnh sát kéo ầm ầm đến, tôi mới biết rõ, vụ nổ chỉ cách nhà mình 300m khiến nhiều người bị thương”, bà Hương nói.

Sau vụ nổ, nạn nhân Lê Thị Kim Phương (32 tuổi), cũng chấn thương khắp mặt và vùng đầu. Chị Phương sống ở nhà TT20 – đối diện điểm thu mua đồng nát. Chi Phương cho biết, khoảng hơn 3 giờ chiều ngày 19/3, bất ngờ có tiếng nổ lớn, sau đó kính văng khắp nhà bắn cả vào vợ chồng và con trai của chị. Sức ép của vụ nổ khiến cả nhà chị ngã văng xuống sàn nhưng may mắn chồng và con trai chị chỉ bị thương nhẹ.

Sau vụ nổ lớn chiều qua, 2 nạn nhân ngồi trên xe tải được đưa vào bệnh viện 103 cấp cứu. Danh tính 2 nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Thị Lệ (SN 1993), quê ở Thanh Thùy – Thanh Oai (Hà Nội) và anh Đặng Cao Thủy (SN 1994) quê ở Phùng Xá – Thạch Thất (Hà Nội). Cả hai đều được đưa vào khoa cấp cứu với tình trạng chấn thương nặng.

Bác sĩ Kiều Văn Khương (Khoa Điều trị tích cực) cho biết, bệnh nhân Đặng Cao Thủy, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng, vết thương thấu não xuyên sương sọ vùng trán phải, còn dị vật kim khí trong não, xuất huyết não lớn bán cầu phải, phù não lan tỏa 2 bán cầu; vết thương phần mềm dưới da, cẳng tay hai bên, vai do vụ nổ.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang hôn mê, phải thở máy. “So với chiều 19/3, bệnh nhân chưa có tiến triển gì nhiều, các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi sát và đánh giá các tổn thương hàng giờ”, bác sĩ Khương nói.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Lệ nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, dập não xuất huyết, máu tụ dưới màng cứng vùng trán thái dương đỉnh phải. Ngoài ra, nạn nhân còn bị những vết thương phần mềm rải rác ở 2 tay, vai và cổ.

Đêm qua, bệnh nhân Lệ đã được phẫu thuật mở sọ để giảm áp, lấy máu tụ và xử trí các vết thương phần mềm. Đến 00 giờ 15 phút ngày 20/3 ca mổ hoàn thành. Bác sĩ Khương cho biết, hiện tại bệnh nhân Nguyễn Thị Lệ vẫn đang hôn mê, phải thở bằng máy.

Ông Nguyễn Văn Sỹ (bác ruột của Nguyễn Thị Lệ) cho biết, anh Thủy là người làm thuê cho nhà chị Nguyễn Thị Lệ. Cả 2 đang trên đường chở 5 tấn thép từ Thạch Thất về Thanh Thùy, khi đi qua đoạn đường ở khu đô thị Văn Phú thì gặp nạn.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng