Lời kể rùng mình của người bắt trăn rừng 'khủng' ở Nghệ An

Sau ba giờ vượt qua nhiều quả đồi cheo leo, khi tới khu rừng ở độ cao hàng chục mét với hốc đá sắc lẹm, cỏ cây um tùm, 3 người nghe tiếng động lạ. Hướng ánh đèn soi vào gần lùm cây, mọi người rùng mình khi thấy con trăn lớn đang ngậm con dê nặng chừng 10 kg, mắt long lanh.

Anh Trường tại khu vực rừng Lèn Rỏi. Ảnh: Phương Linh.
Anh Trường tại khu vực rừng Lèn Rỏi. Ảnh: Phương Linh.

Nửa tuần sau khi cùng con trai và một người khác dùng gậy tấn công con trăn dài hơn 4 m, nặng 37 kg, anh Nguyễn Xuân Trường ở thôn Diễn Nam (xã Kỳ Tân, Tân Kỳ, Nghệ An) vẫn chưa hết sợ hãi bởi lần đầu tiên đối mặt với con vật nguy hiểm và lớn đến thế.

Anh Trường kể, gia đình nuôi đàn dê 10 con. Như thường lệ, dê được lùa vào khu rừng Lèn Rỏi cách nhà vài trăm mét, cuối ngày cả đàn trở về. Chiều 25/5 chỉ thấy 9 con về, nghĩ bị kẻ gian bắt trộm nên chị Nguyễn Thị Lam (vợ anh Trường) một mình vào bìa rừng tìm kiếm nhưng không có kết quả.

Sau bữa cơm tối, chị Lam tiếp tục ra ngõ nghe ngóng thì thấy văng vẳng tiếng thét của con dê phía rừng sâu. Nghe vợ thông báo, anh Trường cùng con trai tên Phi (22 tuổi) và một người khác cầm theo đèn soi, dao và gậy guộc vào rừng tìm.

Sau ba giờ vượt qua nhiều quả đồi cheo leo, khi tới khu rừng ở độ cao hàng chục mét với hốc đá sắc lẹm, cỏ cây um tùm, 3 người nghe tiếng động lạ. Hướng ánh đèn soi vào gần lùm cây, mọi người rùng mình khi thấy con trăn lớn đang ngậm con dê nặng chừng 10 kg, mắt long lanh. 

“Con trăn đang ngậm mồi nên nằm khá im. Trấn tĩnh tinh thần, tôi và những người đi cùng đã dùng gậy tấn công vào thân con trăn khiến nó không kịp phản ứng. Con trăn sau khi bị thương đã nhả con dê đang nuốt dở”,  anh Trường kể.

Nhóm của anh Trường soi đèn tuốt dây rừng, dùng tay trần khống chế bắt con trăn ngay tại chỗ. Người thân sau đó mang bao tải tới đựng trăn và khênh nó xuống núi. 

“Đường đi rậm rạp, dốc đá nên phải mất 30 phút thay nhau gánh vác, con trăn nặng 37 kg, dài 4,5 m mới được đưa về tới nhà. Nghĩ lại tôi vẫn thấy khiếp vía vì lần đầu tiên lấy can đảm để đánh bắt con vật hung dữ và to đến như vậy”, anh Trường kể và cho biết con dê bị trăn ăn dở cũng được đem về xẻ thịt.

Lời kể rùng mình của người bắt trăn rừng 'khủng' ở Nghệ An  - ảnh 1 Con trăn anh Trường bắt được. Ảnh: Cắt từ video.

Theo anh Trường, sau khi bắt được trăn, gia đình mới “giải mã” được câu hỏi vì sao nhiều năm qua đàn dê thi thoảng bị mất không rõ nguyên do. Cách đây một tháng, gia đình mất một con dê. Xa hơn nữa, vào năm ngoái anh Trường đã mất vài con sau khi chăn thả trên khu rừng này.

Không chỉ gia đình anh Trường, nhiều người trong làng kéo tới xem con trăn đã kết tội nó chính là thủ phạm đã bắt nhiều dê của họ. “Vài năm qua gia đình tôi bị mất dê không rõ lý do khi chăn thả trong khu rừng. Bây giờ mới rõ thủ phạm là con trăn. Nghĩ lại tôi thấy sợ bởi nhiều lúc một mình đi trong rừng. May mà nó bị bắt, nếu không các cháu nhỏ và phụ nữ đi chăn dê, hái củi đụng phải chưa biết sẽ thế nào”, bà Nguyễn Thị Thuận (58 tuổi, xóm 2, Diễn Nam) nói.

Nhớ lại cách đây 5 năm, bà Thuận cho biết lúc đó cháu gái hơn 10 tuổi của bà đi thả dê ngay trên khu Lèn Rỏi và nhìn thấy con trăn đang nuốt dê của gia đình. Cô bé hoảng hốt tháo chạy xuống chân núi thông báo với người thân lên tìm trăn, nhưng không thấy dấu vết cả trăn lẫn dê.

Về số phận con trăn mình bắt được, anh Trường cho biết hôm đó rất nhiều người kéo tới xem. Khi có người trong vùng ngã giá 5 triệu đồng, anh đồng ý chuyển nhượng mà không nghĩ đắt hay rẻ.

Lời kể rùng mình của người bắt trăn rừng 'khủng' ở Nghệ An  - ảnh 2 Khu rừng Lèn Rỏi nơi người dân xã Kỳ Tân vẫn ngày ngày thả dê, bò. Ảnh: Phương Linh.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch xã Kỳ Tân cho biết, đây là lần đầu tiên địa bàn có người bắt được con trăn to đến như vậy. Rất có thể trăn là thủ phạm bắt nhiều dê của các hộ gia đình chăn thả trên khu vực Lèn Rỏi. 

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thì bày tỏ bất ngờ khi nhận được thông tin trên địa bàn có người bắt được trăn to. Ông cho rằng rừng rú ở Kỳ Tân rất khó tồn tại trăn lớn, kể cả lợn rừng cũng khó xuất hiện.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá