Lời tri ân cùng lòng nhân ái

TP - Nắm chặt tay tôi, chị Nga nghẹn ngào: Em không biết nói thế nào để bày tỏ được hết sự tri ân của mẹ con em với báo Tiền phong. Nhờ quý báo giúp đỡ, đôi mắt hỏng của cháu Giáp mới được cứu chữa kịp thời.

Mẹ con cháu Giáp đến cảm ơn báo Tiền phong
Nhờ có báo, em trả hết nợ, lại quen biết thêm bao nhiêu độc giả giàu lòng nhân ái... 

Đang là một học sinh chăm ngoan học giỏi lớp trưởng của lớp 7C trường cấp II - III Nguyễn Trãi, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, Đăk Lăk, tháng 9/2005 Nguyễn Hoàng Giáp (SN 1993, nhà số 248, tổ 3 chợ xã Cuôr Đăng, huyện CưM’gar, tỉnh Đăk Lăk) bị bạn H’Pă đùa nghịch lỡ tay quật cây thước trúng mắt phải gây chấn thương nặng, làm vỡ thủy tinh thể.

Bệnh viện tỉnh sau khi khâu giác mạc đã cho chuyển Giáp về Bệnh viện Mắt TPHCM tiếp tục điều trị.

Mười một chuyến đưa con vào TPHCM chữa bệnh đã khiến chị Nguyễn Thị Nga (SN 1973) kiệt quệ sức lực dưới gánh nợ nần. Ba năm trước chồng chị đã phát bệnh ung thư qua đời.

Một mình lam lũ làm thuê cuốc mướn nuôi con, thu nhập ít ỏi thất thường, chị Nga lại mắc bệnh sỏi mật và viêm tá tràng, đang tự chữa bệnh bằng những bài thuốc cây lá rẻ tiền thì cháu Giáp gặp nạn.

H’Pă ân hận nhưng nhà cũng nghèo khó, chỉ biết xin lỗi bạn. Dồn tất cả cho con không đủ, Nga buộc phải vay mượn khắp nơi. Khi nghe bác sĩ dặn giữa tháng 3/2006 đóng thêm 4 triệu đồng viện phí để mổ phaco lần thứ 2 cho Giáp, nếu không mắt phải mù hẳn lại còn làm hỏng lây qua mắt trái, chị Nga đành đưa con đến báo Tiền phong xin giúp đỡ.

Trò chuyện cùng tôi, Nga nghẹn ngào kể: “Mẹ dành được miếng gì cho con, Giáp cũng bắt mẹ chia đôi, mẹ chịu ăn thì con mới ăn. Thỉnh thoảng trên xe buýt hay vào bệnh viện, có người thương cho ít đồng, cháu nói riêng với mẹ: Con thèm kẹo lắm nhưng phải để dành tiền mổ mắt, lỡ bị mù sau này làm sao nuôi mẹ...”.

Tôi hỏi Giáp: Nếu được 3 điều ước, cháu ước gì? Giáp thưa liền: “Dạ, cháu ước được chữa lành mắt, mẹ khỏe có việc làm và lớn lên thành công an chuyên săn bắt cướp!”.

Ngày 6/3/2006 báo Tiền phong số 46 đăng bài “Hãy giúp cháu Giáp được sáng mắt”. Chỉ trong vòng một tuần, thư, quà và hơn 20 triệu đồng của bạn đọc từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã được gửi qua Ban Đại diện báo Tiền phong khu vực Tây Nguyên, nhờ tác giả bài báo chuyển cho mẹ con cháu Giáp.

Đúng lịch hẹn với bệnh viện, chị Nga đưa cháu Giáp về TP HCM. So với những chuyến đi trước nặng trĩu lo buồn, chuyến đi này ấm áp đầy niềm vui: nhà xe tặng vé xe, bệnh viện miễn giảm viện phí. Ai nhận ra mẹ con cháu Giáp qua bài báo đăng trên Tiền phong cũng nhiệt tình giúp đỡ.

Không chỉ giúp bằng vật chất, các cô Thuý - Hương - Oanh trong nhóm từ thiện “Chia sẻ tình thương” còn thay nhau đến chăm sóc cháu Giáp, hướng dẫn chị Nga thực hiện mọi thủ tục giấy tờ, đưa đón thuận lợi.

Đến nay, chị Nga đã nhận được tổng số tiền giúp đỡ gần 30 triệu đồng. Nhiều độc giả những ngày lễ tết vẫn nhớ đến mẹ con chị, gửi thư quà động viên chia sẻ, tặng quần áo mới cho Giáp. Nhờ đó, chị Nga trả được hơn 19 triệu đồng nợ, đưa cháu Giáp về TP HCM 17 chuyến để điều trị và tái khám.

Dù phải xin phép nghỉ học liên tục, cuối năm lớp 7 Giáp vẫn đạt học sinh tiên tiến. Hồng hào khoẻ mạnh hơn những lần gặp trước, mang kính mắt trái không số, mắt phải thị lực còn 4/10, Giáp khoe cô và các bạn vẫn tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, chi đội trưởng nhưng Giáp tự thấy thị lực mình yếu nên chỉ xin nhận chức chi đội phó.

Chào tôi, đôi mắt trong veo Giáp sau cặp kính ánh lên vẻ tự ti: “Báo Tiền phong đã biến điều ước đầu tiên của cháu thành sự thật. Còn điều thứ hai, thứ ba mẹ con cháu cùng quyết tâm phấn đấu, phải không cô?”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá