Lợn mắc bệnh lạ chết hàng loạt

TP - Dịch bệnh bùng phát tại xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh), làm lợn chết hàng loạt. Tư thương ồ ạt mang lợn bệnh đi tiêu thụ, trong khi các cơ quan chức năng địa phương vẫn thờ ơ, đứng ngoài cuộc.

Vận chuyển heo bệnh đi tiêu thụ
Nhiều người dân Cẩm Bình cho biết, dịch bệnh lạ trên lợn xuất hiện từ nhiều tháng trước. Đàn lợn của một số hộ mắc bệnh tiêu chảy và một số triệu chứng  biếng ăn, có dấu hiệu xuống sức, da tấy đỏ. Căn bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt, làm lợn chết hàng loạt.

Tổng đàn lợn trong toàn xã Cẩm Bình có đến 10.000 con thì đến nay đã có trên 50% đã bị các hộ dân bán tống, bán tháo cho các thương lái đến từ các huyện lân cận, thậm chí có xe ở miền Bắc vào thu mua, mang đi tiêu thụ.

Khi chúng tôi đến cũng là lúc một hộ gia đình tại xóm Bắc Tiến đang cân hơn 20 con lợn bán cho lái thương. Người dân ở đây cho biết, số lợn của họ vừa có biểu hiện bệnh thì ngay lập tức kêu người đến bán ngay. Ông Trần Viết Hòa- xóm Bắc Tiến kể: “Gia đình tôi bán 15 con lợn. Tiêm thuốc không hết thì phải bán.

Đàn lợn nhà tôi tiêm hết cả mấy triệu tiền thuốc, có nhà tiêu tốn cả chục triệu nhưng không cứu được đàn gia súc. Mua lợn giống gần 100.000 đồng/ kg giờ bán lại chỉ được 27 - 28 ngàn đồng”. Ông Hòa còn cho biết thêm, dân vùng này thấy lợn bị bệnh chết, ai nấy đều tìm cách bán tống bán tháo mong vớt vát đồng vốn đã bỏ ra.

Lái buôn thấy vậy, ép giá. Một con lợn chỉ bán bằng 1/3 giá bình thường. Theo phản ánh của người dân, ở các xóm Quảng Châu, Đồng Trung, Bình Tiến các hộ chăn nuôi đã bácn sạch số lợn bệnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, căn bệnh lạ bắt đầu lan ra các xã lân cận, nhưng cho đến cuối tháng 3/2008 ngành thú ý vẫn chưa xác định cụ thể về căn bệnh lạ trên đàn lợn ở Cẩm Bình.

Trong khi chờ các ngành chức năng vào cuộc thì thịt lợn sống, đã qua giết mổ tại xã này vẫn được các lái buôn vô tư đưa ra bán ở những địa bàn khác, có thể gây hậu quả khôn lường cho sức khỏe của cộng đồng.                      

Đàn lợn xuất hiện những căn bệnh lạ và khả năng lây lan rất nhanh nhưng chính quyền và cơ quan chức năng địa phương vẫn thờ ơ, đứng ngoài cuộc.

Ông Trần Hữu Hào, trú tại Cẩm Bình cho biết, dịch bắt đầu bùng phát mạnh từ hơn 10 ngày nay nhưng vẫn chưa thấy xã, huyện có động thái gì. Một số người dân thắc mắc về căn bệnh nhưng không biết hỏi ai nên họ đành tự mày mò mua thuốc về tiêm.

Theo ông Hào, cán bộ thú y xã chỉ khám bệnh và tiêm thuốc theo kinh nghiệm và không hề chẩn đoán cụ thể nguyên nhân gây bệnh cũng như biện pháp phòng chống. Một thương lái từ Cẩm Trung (Cẩm Xuyên) cho hay, số lợn bệnh được mua với giá rẻ, sau đó tập trung lên xe ô tô vận chuyển ra Bắc.

Những lái buôn này không hề gặp sự trở ngại nào từ nhà chức trách khi vào mua lợn ở xã này.

Ông Đặng Quốc Hải - Phó Chủ  tịch UBND xã Cẩm Bình cho rằng bệnh lạ trên đàn lợn xuất hiện khá lâu nhưng biểu hiện không rõ, xã chưa báo cáo với cấp trên và các cơ quan chức năng.

Cũng theo ông này, cán bộ thú y xã đã báo cáo qua tình hình từ lâu nhưng nhận định đây là căn bệnh “không nguy hiểm” nên không có văn bản đề nghị ngành chức năng xử lý, không khoanh vùng dập dịch!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng