Long An: Lại “bội thực” dự án khu đô thị sinh thái

TP - Báo cáo từ Sở TN&MT Long An cho hay, hiện Long An đang cho triển khai 9 khu đô thị sinh thái (KĐTST) diện tích tổng cộng 2.215 ha trên địa bàn bốn huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc và Cần Đước.

Trong đó, huyện Cần Giuộc đứng đầu danh sách với 962 ha. Cụ thể KĐTST liên xã Long Hậu - Phước Lại có diện tích 462 ha; KĐTST liên xã Tân Tập-Phước Vĩnh Đông- Phước Lại rộng 200 ha và một KĐTST nằm trọn trên địa bàn xã Long Hậu với 300 ha.

Các KĐTST còn lại gồm huyện Thủ Thừa hai dự án, một trên địa xã Mỹ Phú rộng 297 ha, một thuộc địa bàn xã Mỹ An rộng 295 ha.

Địa bàn huyện Cần Đước có hai KĐTST, một nằm trên địa bàn liên xã Long Định-Long Cang (Cần Đước) rộng 53 ha, hai nằm trên địa bàn xã Long Trạch rộng 143 ha. Huyện Bến Lức có một dự án KĐTST nằm trên địa bàn xã An Thạnh, rộng 365 ha.

Ngoài ra, tỉnh Long An còn nhiều dự án KĐTST khác nhưng không đưa vào danh mục chính thức, mà gọi đó những dự án của các nhà đầu tư khu công nghiệp xin bổ sung quy hoạch.

Trong số này có một dự án KĐTST lớn nhất khu vực ĐBSCL, dự án đô thị Sài Gòn - Mêkông, rộng 2.565 ha, trải dài lấp đầy hai xã Thạnh Lợi (Bến Lức) và Bình Hòa Nam (Đức Huệ).

Kế đến là dự án Ita Paradise triển khai trên địa bàn hai xã Bình An và Mỹ Thạnh (Thủ Thừa) rộng 714 ha; dự án KĐTST vùng đồng Tháp Mười, triển khai trên địa bàn thị trấn Vĩnh Hưng và xã Vĩnh Bình (Vĩnh Hưng) rộng 210ha; dự án dọc theo đường cao tốc Tân An - Tân Sơn Nhất rộng 500 ha...

Như vậy, nếu các dự án được triển khai thì tỉnh Long An  sẽ “bội thực” KĐTST với  12 dự án, chiếm tới 5.844 ha. Được biết, cách nay không lâu, dư luận rộ lên việc Long An “bội thực” sân golf với 18 dự án (trong khi cả nước chỉ có 16 sân golf).

Sau đó, Thường vụ Tỉnh ủy Long An chỉ chấp nhận cho tồn tại 3 dự án sân golf trên địa phương, những dự án còn lại, phải chuyển mục đích đầu tư khác khiến các nhà đầu tư choáng váng vì đã lỡ…  đền bù giải tỏa. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá