'Lọt lưới' cán bộ

TP - Cuối tuần qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố hai quan chức thuộc Bộ GTVT, gồm: Ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Hàng hải VN và ông Mai Văn Phúc, Vụ phó Vụ Vận tải.

> Bộ GTVT bật đèn xanh để mua ụ nổi đời cũ?

Đáng lưu ý, cả hai ông này đều bị khởi tố khi mới “chân ướt chân ráo” về làm quan ở bộ. Còn hành vi phạm tội, dẫn tới bị khởi tố ở thời kỳ làm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Vinalines.

Trường hợp ông Dũng, được coi là khá kỳ lạ, bởi tháng 2-2012, ông Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải VN, là thời điểm "nhạy cảm" Thanh tra Chính phủ chuẩn bị kết luận những sai phạm của Vinalines, với hàng loạt sai phạm chuẩn bị được phơi bày.

Đồng thời, ngay năm 2011, Vinalines công bố lỗ tới trên 660 tỷ đồng. Làm lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước không được, chuyển sang làm quan chức được chăng?

Còn nếu nhìn xa hơn, thì việc ông Dũng được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Vinalines năm 2005 cũng rất kỳ lạ, vì khi đó Tổng Cty xây dựng công trình đường thuỷ (đơn vị thành viên của Vinalines), nơi ông Dũng làm lãnh đạo cao nhất, cũng thua lỗ triền miên.

Làm một lãnh đạo DN nhỏ không được, lại được điều chuyển lên làm lãnh đạo DN mẹ, lớn hơn, được chăng? Và nay, đã có câu trả lời khi Thanh tra Chính phủ kết luận của hàng loạt sai phạm liên quan đến trách nhiệm của ông Dũng.

Trong trường hợp của ông Phúc, ông Dũng, xem ra cơ quan công quyền, như cái sân sau của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước yếu kém và tiêu cực?

Dù rằng, trên thực tế, thì những quy định về tiêu chuẩn cán bộ công chức nhà nước, cũng như tiêu chuẩn để được bổ nhiệm quan chức cấp vụ, cục khắt khe hơn nhiều so với tiêu chuẩn làm CEO của doanh nghiệp.

Vậy vì sao ông Dũng, ông Phúc lại "lọt lưới" quy trình bổ nhiệm cán bộ? Có lẽ chỉ lãnh đạo Bộ GTVT mới trả lời được.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng