LS Đỗ Pháp: Biệt thự xây trái phép là phải đập bỏ

TP - Trưởng Văn phòng LS Đỗ Pháp - Đà Nẵng nhận định như vậy khi trao đổi với Tiền Phong về việc hàng loạt biệt thự xây trái phép ở rừng Hải Vân.

Bà Lê Thị Hay cũng có đất nằm trên vệt biệt thự với ông Phan Như Thạch, nhưng khi xây dựng nhà tạm bị chính quyền cưỡng chế, đập bỏ. Ảnh: Nam Cường
Bà Lê Thị Hay cũng có đất nằm trên vệt biệt thự với ông Phan Như Thạch, nhưng khi xây dựng nhà tạm bị chính quyền cưỡng chế, đập bỏ. Ảnh: Nam Cường

Hôm qua (22/1), UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có ký văn bản thống nhất phương án xử lý vụ hàng loạt biệt thự trái phép xây dựng trên rừng Hải Vân mà báo chí (trong đó có Tiền Phong) phản ánh thời gian qua. Theo đó, công văn (số 454 ngày 19/1) nêu rõ, giao đích thân Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu phối hợp với các Sở TN&MT, Xây dựng, NN&PTNT, phường Hòa Hiệp Bắc… xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Nếu xử lý đúng pháp luật trong vụ việc này thì bắt buộc phải đập bỏ những biệt thự xây trái phép” – LS Đỗ Pháp (trưởng VP LS Đỗ Pháp – Đà Nẵng) khẳng định với PV Tiền Phong.


Yêu cầu chủ biệt thự xuất hiện

Công văn chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, đích thân Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cùng lãnh đạo các sở, ban ngành nêu trên phải mời ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang (là Giám đốc Cty TNHH Phước Minh, một doanh nghiệp khai thác vàng có tiếng đóng ở huyện Phước Sơn - Quảng Nam) để thông báo cho hai ông này việc xử lý đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, công văn nêu rõ cả hai ông này phải đích thân đến, không được cử người khác đi thay thế. Được biết, trong nhiều lần làm việc với các đoàn kiểm tra của thành phố trước đó, ông Ngô Văn Quang cử em trai là Ngô Văn Cương thay thế.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị cho hay, UBND quận đã họp bàn phương án xử lý vụ việc sau khi có công văn chỉ đạo của UBND thành phố. “Tinh thần là thượng tôn pháp luật. Việc xử lý hai biệt thự trên ra sao sẽ trong tháng 1 như chỉ đạo của UBND thành phố. Xin nhắc lại, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo nguồn tin của chúng tôi, UBND quận Liên Chiểu đã mời ông Thạch và ông Quang lên làm việc. Tuy nhiên, nội dung cuộc làm việc chưa được tiết lộ. Trước đó, Sở Xây dựng có công văn tham mưu cho lãnh đạo thành phố, đề nghị các chủ biệt thự trái phép nộp phạt 40% giá trị xây dựng. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng trình lãnh đạo phương án cho các biệt thự trái phép tồn tại vì những tài sản lớn, nếu đập bỏ sẽ rất lãng phí. Cùng với Sở Xây dựng, văn bản tham mưu của Thanh tra Sở TN&MT cũng đề xuất cho hai chủ biệt thự nộp phạt hành chính và chỉ tháo dỡ những hạng mục không phù hợp với quy hoạch!

Pháp luật phải nghiêm minh

Trao đổi với chúng tôi, LS Đỗ Pháp (trưởng VP LS Đỗ Pháp - Đà Nẵng), cho rằng xử lý theo đúng quy định của pháp luật trong trường hợp này là buộc tháo dỡ hoàn toàn 2 khu biệt thự của ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam) và đặc biệt là “đại gia khai khoáng” Ngô Văn Quang ở đồi Chim (tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân). “Cho dù là đất gì đi nữa nhưng nếu không được phép xây dựng thì đó là trái luật và phải tháo dỡ. Nếu xây dựng, anh phải hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng trước. Luật Xây dựng vừa mới có hiệu lực thi hành từ 1/1 vừa rồi đó thôi. Các công trình xây dựng không phép trên đất không được phép xây dựng xử lý theo điều 12 Nghị định 180/2007/CP, tức là phải tháo dỡ toàn bộ dù đã hoàn thiện” - LS Đỗ Pháp nói.

LS Đỗ Pháp cho hay, Sở Xây dựng có tham vấn ông về luật trong vụ việc này, và đứng trên góc độ là một luật sư thì tất cả những việc xử lý từ đầu đến cuối đều phải tuân theo pháp luật. “Tôi nói ở đây là về pháp luật thì phải nghiêm minh, bất kể đó là tài sản của ai, lớn hay nhỏ. Ở đây, phải nhìn nhận là lãnh đạo thành phố chắc chắn cũng nắm rõ luật, quan trọng là có áp dụng hay không” - LS Đỗ Pháp nói thêm. 

Quận Liên Chiểu đã yêu cầu nhiều tập thể và cá nhân nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong vụ việc vừa qua. Trong đó chỉ rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng xây dựng trái phép như đã nêu là do thiếu kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng và việc bàn giao quyền quản lý các loại đất khác ngoài đất rừng phòng hộ Nam Hải Vân cho phường vẫn chưa được thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng