Lũ cát - hiện tượng lạ ở Phú Yên

TP - Từ ngày 8-11 đến nay, mưa lớn từ đầu nguồn suối Đen và khu vực mộ Cao Biền đã cuốn theo gần hàng trăm khối cát xuống phủ trắng xóa cả xóm Cát, xã An Hải, huyện Tuy An (Phú Yên). Cát phủ trắng làng, từng con đường và đe dọa trực tiếp đến 30/293 hộ dân ở xóm Cát này.

Lũ cát - hiện tượng lạ ở Phú Yên

Lũ cát - hiện tượng lạ ở Phú Yên - ảnh 1

Trong đó, lũ cát đã làm hư hại nhà bà Biện Thị Sáng (95 tuổi), làm nền nhà bị sụp đổ; ngôi nhà của bà Trần Thị Bốn (63 tuổi) và ông Trần Văn Tám (55 tuổi) cũng bị thiệt hại nặng.

Bà Biện Thị Sáng, cho biết, bà sống gần cả đời người ở đây, nhưng chưa bao giờ thấy xuất hiện lũ cát ghê gớm như thế này. Mấy ngày nay, mưa lớn nên kéo theo lũ cát về nhiều hơn. Theo ông Huỳnh Ngọc Hân, Chủ tịch UBND xã An Hải, hiện nay, lũ cát đã phủ lấp gần 1.000m3 cát xuống xóm Cát, gây xói lở và thiệt hại gần 1.028m đường giao thông nông thôn, ảnh hưởng khu vực họp chợ. Hiện cát đã phủ dày khoảng 0,5m đường giao thông nông thôn, vườn tược của người dân cũng bị ngập chìm trong cát.

Người dân phải dùng bao hốt cát che chắn nhà cửa, vườn tược để giữ nhà, giữ đất. Ảnh: Văn Tài
Người dân phải dùng bao hốt cát che chắn nhà cửa, vườn tược để giữ nhà, giữ đất. Ảnh: Văn Tài.

Chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm lượt thanh niên xung kích, chặt cây chèn chống và sử dụng những bao tải đựng cát dựng thành vách ngăn để che chắn tạm. Người dân ở xóm Cát rất mong các ngành chức năng sớm có những giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng lũ cát lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn Phú Yên này.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá