Lũ đặc biệt lớn ở thượng nguồn sông Đà

Do mưa lớn kéo dài, cộng với lũ từi huyện Giang Thành (Trung Quốc) tràn về làm cho các địa phương vùng thượng nguồn sông Đà có lũ đặc biệt lớn trong mấy ngày qua (cao hơn báo động 3 tới 3,7 mét), gây thiệt hại nặng cho nhân dân địa phương, nhất là huyện Mường Tè.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn: biên độ lũ tính từ chân lũ đạt tới gần 24 mét, lớn nhất kể từ năm 1995 đến nay. Lượng mưa trong những ngày vừa qua đạt tới 257 mm, trong đó có vùng có lượng mưa lớn nhất trên 100 mm. Vì thế, nhiều diện tích lúa đang chuẩn bị thu hoạch và nhà ở của dân trong khu vực đã bị lũ cuốn và bị ngập sâu trong nước.

Ông Lý Anh Hừ, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: 7 giờ ngày 11/10, chính quyền huyện Giang Thành đã có thông báo lũ đầu nguồn sông Đà tới chính quyền huyện để thực hiện phương án chống lũ, đề phòng hậu quả thiên tai. Ngay sau đó chính quyền địa phương đã khẩn trương chỉ đạo nhân dân sống ven sông Đà sơ tán; đồng thời có phương án dự trữ lương thực, không để cho dân bị đói trong những ngày mưa lũ.

Trong 2 ngày qua, nhiều đoạn trên tuyến đường Lai Hà - Mường Tè nước cao hơn mặt đường 3-4 mét, làm ách tắc hoàn toàn giao thông. Tuyến đường từ thị trấn đi một số xã chạy dọc sông Đà đã bị ngập và không thể đi lại bằng bất cứ loại phương tiện giao thông nào. Theo thông tin từ các xã báo về: toàn huyện Mường Tè có khoảng 100 ha lúa mùa sắp thu hoạch bị lũ cuốn trôi, 15.000 m2 vườn, 19.000 m2 ao hồ nuôi trồng thuỷ sản bị mất trắng.

Hiện nay, mực nước trên sông Đà đã rút khoảng 2 mét, tuy nhiên theo nhận định ban đầu có thể lũ sẽ tiếp tục dâng cao trở lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá