Sự kiện: Bão số 9(Ketsana)

Lũ đặc biệt lớn tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Hiện bão số 9 đã đổ bộ vào đất liền, gây gió mạnh và mưa rất lớn trên địa bàn từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Lũ trên nhiều sông ở Trung Trung Bộ đã lên trên báo động III và còn tiếp tục lên, một số khu vực ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng đã bị ngập sâu.

Hồi 15h ngày 29/9, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã gửi Công điện khẩn tới Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – TKCN các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa – Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp đối phó với bão, lũ theo nội dung các công điện khẩn số 1794/CĐ-TTg ngày 26/9/2009, số 1802/CĐ-TTg ngày 28/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ và các công điện của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tập trung vào một số công việc cấp bách sau:

1. Khẩn trương triển khai ngay các biện pháp ứng phó với lũ lớn.

2. Tiếp tục cứu hộ, cứu nạn nhân dân ở những khu vực đang bị ngập sâu; sơ tán những hộ dân sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối có nguy cơ bị ngập, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

3. Bố trí lực lượng kiểm soát giao thông, cắm biển cảnh báo tại những nơi bị ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm qua suối để hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngứng mọi hoạt động của các bến đò và nghiêm cấm việc vớt củi khi có lũ.

4. Triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn các hồ chứa.

5. Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ, nắm vững thông tin và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo PCLBTW và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Thông báo lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên:

Trong 2 ngày qua (từ ngày 28 đến 29/9), từ các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định, Gia Lai, Kom Tum đã có mưa to đến rất to. Tính đến 13 giờ ngày 29/9, lượng mưa đo được tại các tỉnh Quảng Bình phổ biến từ 50 đến 100mm, các tỉnh Quảng Trị, Bình Định, Gia Lai và Kom Tum: 100 đến 200mm, từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi: 300 đến 500mm, có nơi trên 550mm như Nam Đông: 708mm, Trà Bồng: 678mm, Quảng Ngãi: 566mm.

Lũ các sông từ nam Quảng Bình đến Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum và Đắk Lắc đang lên nhanh, riêng các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Gia Lai và Kom Tum đang ở mức rất cao. Mực nước lúc 16 giờ ngày 29/9 trên các sông hầu hết đều trên báo động III. 

Dự báo: Lũ các sông từ nam Quảng Bình đến Phú Yên, Gia Lai, Kom Tum tiếp tục lên nhanh.

Cần đề phòng lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu ở đồng bằng, vùng trũng ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Gia Lai, Kom Tum.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá