Lũ đang lên rất cao ở miền Trung

Bà Nguyễn Liên Châu, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết: Do thời tiết xấu trên toàn vùng Tây bắc Thái Bình Dương nên mấy ngày qua mưa diễn ra trên diện rộng ở miền Trung nước ta.

Đêm 24, ngày 25/10, ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và Gia Lai đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 12 giờ phổ biến từ 40-80mm, một số nơi có lượng mưa trên 100mm. Nhiều khả năng lũ các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận và Gia Lai sẽ tiếp tục lên trong những ngày tới.

Hôm nay 26/10, ông Đặng Quang Tính, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương nhận định: Diễn biến của mưa lũ sẽ còn rất phức tạp, người dân và các cấp chính quyền cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, sườn dốc và ngập lụt ven sông nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Trước diễn biến này, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương chỉ đạo: Các tỉnh cần hướng dẫn người dân triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh lũ theo phương án 4 tại chỗ; đồng thời kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư ở vùng trũng, thấp, vùng ven sông, suối, vùng hạ lưu các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn và vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chỉ đạo các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Đối với những vùng có nguy cơ cao, các địa phương phải tổ chức sơ tán dân đảm bảo an toàn về người và tài sản; bố trị lực lượng cảnh giới và hướng dẫn người, phương tiện qua lại trên các đoạn đường ngập nước, kiên quyết không cho người, phương tiện qua lại các ngầm, các đoạn đường ngập nước có dòng chảy xiết và qua đò khi có lũ; không để dân ra sông, suối vớt củi, đặc biệt chú ý không để học sinh tự đi lại những đoạn đường bị ngập có dòng chảy siết; ngắt điện ở khu vực bị ngập lũ để đảm bảo an toàn, duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá