Lũ hết, còn lại những câu hỏi

TP - Sau khi cơn bão số 11 đổ bộ, việc hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ đã góp phần làm tăng thêm lũ ở hạ lưu sông Ba. Khi nói về thiệt hại ở Phú Yên do bão số 11, người ta thường nhấn mạnh chuyện hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ.

>> Thủy điện vừa và nhỏ: Công hay tội
>> Thủy điện xả lũ, Tuy Hòa lãnh đủ 

Cầu La Hai không phát huy tác dụng trong lũ do đường dẫn bị ngập sâu - Ảnh: N.Đ.Q

Nhưng, ở vùng hạ lưu sông Ba (sông Đà Rằng) là các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và thành phố Tuy Hòa chỉ có 5 người chết, trong tổng số 80 người ở Phú Yên bị thiệt mạng do cơn bão số 11, tính đến ngày 7/11.

Thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và huyện Đồng Xuân ở phía Bắc Phú Yên, không thuộc vùng hạ lưu sông Ba nhưng có tới 75 người chết, riêng huyện Đồng Xuân có 35 người chết. Những người thiệt mạng ở Đồng Xuân và Tuy An phần lớn là do lũ dữ của sông Kỳ Lộ (sông Cái).

Lũ sông Kỳ Lộ đêm 2/11 và sáng 3/11 tràn lên cả mặt cầu La Hai trên tỉnh lộ ĐT641, cao hơn mực nước bình thường của sông khoảng 15 – 16m. Lũ dâng nhanh và lớn đến thế do mưa lớn, hay do mất rừng đầu nguồn?

Lũ dâng cao, nhưng cũng chỉ ngập cầu La Hai một thời gian không dài. Tuy nhiên đến chiều ngày 5/11, xe cộ vẫn chưa thể qua cầu La Hai, việc đưa hàng cứu trợ lên huyện Đồng Xuân vẫn phải dựa vào những chuyến trực thăng. Tại sao?

Trước kia, trên tỉnh lộ ĐT641 chỉ có cầu tràn cạnh cầu đường sắt La Hai qua sông Kỳ Lộ, thường bị ngập nặng trong mùa mưa bão. Để giải quyết tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến ĐT641 trong mùa mưa lũ, tỉnh Phú Yên đã đầu tư xây dựng cầu La Hai, đưa vào sử dụng từ tháng 9/2007.

Nhưng đường lên phía bắc cầu La Hai vẫn là đường qua đầu cầu tràn cũ. Do vậy, dù đã có cầu La Hai cao đẹp, nhưng khi có lũ đường lên thị trấn La Hai và các xã phía bắc huyện Đồng Xuân vẫn tắc như trước. Bao giờ hết chuyện tréo ngoe này?

Xóm Trường (thôn Triêm Đức, Xuân Quang 2, Đồng Xuân) ở ven sông Kỳ Lộ, đã bị cơn lũ quét đêm 2/11 xoá sổ, 18 người dân xóm thiệt mạng. Đây là nơi hay bị ảnh hưởng của lũ trong mùa mưa bão, nên huyện đã có chủ trương tái định cư xóm ở vị trí an toàn hơn.

Lẽ ra trong đêm 2/11, khi bão đến, các cấp chính quyền địa phương phải kiên quyết sơ tán dân xóm Trường theo các chỉ đạo khẩn của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Phú Yên về việc sơ tán dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt. Nhưng đêm đó, rất nhiều người dân vẫn ở lại xóm Trường, thảm họa đã xảy ra.

Có ai, cơ quan nào thấy được bài học gì, nhìn nhận trách nhiệm đến đâu trước nỗi đau này?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng