Lũ lên nhanh, bất ngờ, hiếm thấy tại miền Trung

TP - Lũ lớn đã dâng lên nhanh và bất ngờ từ đêm 15 rạng sáng 16/10 tại nhiều huyện ở Thừa Thiên - Huế. Nước trên sông Hương, sông Bồ, Ô Lâu dâng cao với tốc độ chóng mặt, đều ở trên báo động III từ 0,6 - 1m.

Thuyền thay thế xe cộ trên các con đường của thành phố Huế. Ảnh: Ngọc Văn
Trước đó một ngày, nước tại các sông này đều ở mức bình thường. Theo nhiều người dân địa phương cho biết, đây là trận lũ lụt lớn, bất ngờ hiếm thấy tại Thừa Thiên - Huế, có khả năng ngang với đỉnh lũ lịch sử tháng 11/1999.

Chỉ sau chưa đầy một đêm, đã có gần 80 phường, xã bị ngập chìm trong lũ. Nhiều nơi bị cô lập do ngập sâu từ 0,5-2,5m, người dân phải sử dụng đò nhỏ rất nguy hiểm làm phương tiện qua lại các vùng bị lũ lụt chia cắt.

Cũng trong ngày hôm qua, lũ lụt đã khiến cho gần 10.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh phải nghỉ học đột xuất. Ngành giáo dục TT - Huế chỉ kịp ra thông báo cho học sinh nghỉ học vào sáng 16/10 vì lũ lụt diễn ra quá bất ngờ. Nhiều bậc phụ huynh không ngờ lụt lớn đến quá nhanh đã cho con cái đi học, sau đó nhận được thông báo khẩn và thấy nước lũ lên nhanh phải tất tả đi tìm về.

Do lũ về quá nhanh, hàng trăm gia đình đã chủ quan, không kịp chuẩn bị lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết. Tuy nhiên, nhờ có lượng lương thực dự phòng còn lại từ cơn bão số 5, nên nhiều gia đình đã không bị thiếu ăn mà còn san sẻ cho các hộ xung quanh trong lúc khó khăn.

Các phiên chợ tại thành phố Huế đã được dời lên chỗ cao để giải quyết nhu cầu lương thực cho người dân những ngày lũ.

Nhiều tuyến đường sạt lở

Ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt lũ lụt bất ngờ này là hệ thống giao thông đi lại. Đến chiều 16/10, có thêm nhiều tuyến đường trong tỉnh bị sạt lở và ngập sâu trong nước.

Quốc lộ 49A bị sụt trượt taluy ở nhiều vị trí rải rác trên chiều dài khoảng 2km; Quốc lộ 49B bị ngập nhiều đoạn sâu từ 0,5 – 1,5m; nhiều tuyến giao thông liên huyện, liên xã tại Quảng Điền, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, Phong Điền bị ngập sâu từ 0,4 - 2 m.

Nhiều nơi bị cô lập hoàn toàn

Bảy xã của huyện Quảng Điền bị cô lập hoàn toàn; có khu dân cư ngập sâu 2,5m. Nhiều tuyến đường chìm dưới nước hơn 1m; giao thông tê liệt.

Ở các xã Phú Hải và Phú Mậu huyện Phú Vang mưa lớn gây ngập sâu tới 1m nước. Ở xã Phong Mỹ (đầu nguồn sông Ô Lâu), hồ chứa nước Quao dâng qua đập tràn 0,9m.

Xã tổ chức di chuyển 20 hộ dân tại khu vực nguy hiểm quanh hồ, sẵn sàng di dời 150 hộ dân đang bị ngập sâu.

Đặc biệt, trên tuyến tỉnh lộ 14B (nối liền đồng bằng với huyện miền núi Nam Đông) đã sạt lở hơn 400 m3 đất đá tại km 22 + 300, thuộc khu vực đèo La Hy, đến trưa 16/10 mới tạm lưu thông được một làn xe. Bờ sông Bồ đoạn qua thị trấn Tứ Hạ đã bị sạt lở gần 500m, lấn sâu vào ruộng vườn và nhà dân từ 5-7m.

Theo ông Phan Văn Quang - Chủ tịch UBND huyện Phú Vang - cho biết, do là huyện thấp trũng nên công tác di dời được triển khai rất khẩn trương tại các xã Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thượng, thị trấn Thuận An, khu vực cư dân ven phá Tam Giang...

Đến chiều 16/10, toàn huyện tiến hành di dời được hơn 250 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu. Tại huyện Hương Trà, chính quyền địa phương đã di dời đến nơi an toàn gần 200 hộ dân, với trên 500 nhân khẩu thuộc các xã Hương Phong, Hương Toàn, Hương Hồ, Hương Thọ, Hương Vinh. Huyện Quảng Điền đã di dời gần 100 hộ…

Các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đã huy động mọi lực lượng tập trung chống lũ, bảo vệ các công trình trọng yếu, di dời dân đến nơi an toàn trước tối 16/10.

Ngay trong hôm qua, ngoài lượng lương thực dự phòng từ trước mùa mưa bão, tỉnh Thừa Thiên - Huế còn tăng cường đột xuất thêm 20 tấn gạo, 2 tấn muối cho người dân vùng cao huyện A Lưới. Thượng nguồn các sông đến chiều tối 16/10 tiếp tục có mưa to, mực nước các sông vẫn dâng cao, lụt lớn có nguy cơ tiếp diễn và kéo dài trên diện rộng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá