Lũ lớn có thể lại xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Đào Xuân Học cho biết: từ đêm 24/9, bão số 6 (Hagupit) có khả năng gây mưa to đến rất to tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Một gia đình ở xã Gia Phú huyện Bảo Thắng, Lào Cai đi sơ tán trong ngày 9/8 do nước lũ. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Đặc biệt là tại các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang và Tuyên Quang. Vì vậy, cần chủ động triển khai ngay những biện pháp cấp bách để đối phó với lũ lớn có thể xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Trước hết, nhanh chóng kiểm tra, rà soát dân cư đang sinh sống ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; xây dựng kế hoạch cụ thể để chủ động sẵn sàng mọi điều kiện sơ tán dân đến nơi an toàn khi mưa lớn xảy ra, và gửi báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương trước 10 giờ ngày 24/9.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh cần kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn các hầm lò khai thác than và khoáng sản. Cần dự trữ đủ lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt khi có mưa lớn, các khu du lịch tập trung đông người để đáp ứng nhu cầu đảm bảo cuộc sống của nhân dân.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương: do ảnh hưởng của bão số 6, từ tối 23/9, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, cấp 14, giật trên cấp 14.

Từ trưa 24/9, Vịnh Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật trên cấp 10, biển động rất mạnh. Từ chiều tối 24/9, các tỉnh Bắc Bộ bắt đầu có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Đợt mưa này dự kiến kéo dài đến cuối tuần này, nhiều khả năng, tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm, riêng tại vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc, lượng mưa có thể đạt từ 200-300 mm, một số nơi trên 300 mm.

Lượng mưa trên, dự kiến, sẽ không thua kém lượng mưa gây lũ lụt nặng nề cho các tỉnh miền núi phía bắc sau bão số 4 và số 5 mới đây.

Theo Tuấn Cường
TTXVN

Hơn 30.000 ngư dân đã được thông báo về bão số 6

Tại cuộc họp sáng 23/9 do Ủy ban phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức, Bộ tham mưu Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: tính đến 6 giờ ngày 23/9/2008, Bộ đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng nắm thông tin và đã thông báo cho 4.256 tàu/31.426 ngư dân biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 6.

Hiện nay, hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, giữa và Bắc biển Đông có 213 tàu/1.900 ngư dân, trong đó Đà Nẵng 188 tàu/1.564 ngư dân; Quảng Ngãi 25 tàu/336 ngư dân. Hoạt động ven bờ và ở các vùng biển khác có 4.043 tàu/29.567 ngư dân.

Trưởng Ban phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát nhận định: Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, cần thiết phải chỉ đạo các cấp các ngành triển khai để ứng phó kịp thời với diễn biến xấu của bão, trước hết là trên biển phải liên tục rà soát, kiểm đếm tàu thuyền và thường xuyên thông báo cho tàu thuyền biết về diễn biến của bão, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh, phải chỉ đạo ráo riết để đảm bảo an toàn khách du lịch.

Trên đất liền cần có phương án để sơ tán dân đề phòng bão xuống thấp hơn ảnh hưởng đến khu vực ven biển Hải Phòng, Thái Bình.

Các tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ cần chỉ đạo thu hoạch lúa đã chín. Các tỉnh miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét, sạt lở đất, cần có các phương án chuẩn bị theo phương châm 4 tại chỗ nhất là lương thực, thực phẩm đề phòng chia cắt do mưa lũ và sạt lở đất, cần có phương án bố trí khách du lịch.

Các bộ: Giao thông vận tải, Công Thương cần có phương án đảm bảo thông suốt đường, an toàn hồ chứa nhất là các hồ chứa lớn. Bộ Quốc phòng tập trung hỗ trợ thông báo kêu gọi tàu thuyền trên biển, đồng thời có phương án chuẩn bị lực lượng trang thiết bị để tìm kiếm cứu nạn khi cần thiết.

Hiện nay, Bộ Y tế có Công điện khẩn số gửi Sở Y tế các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi chuẩn bị phương án đối phó với bão số 6. Bộ tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có công điện yêu cầu các đơn vị Biên phòng từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc kiểm đếm, thông báo và kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả Quần đảo Hoàng Sa) và Vịnh Bắc Bộ biết hướng di chuyển và phòng tránh bão.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các địa phương các tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã có công điện chỉ đạo các huyện, ngành liên quan triển khai đối phó với bão.

Theo Tuấn Cường
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá