Lũ lớn ở đầu nguồn sông Cửu Long và sông Đồng Nai

TPO - Theo tin từ TT khí tượng thủy văn T.Ư, mưa kéo dài và nước lũ từ thượng nguồn về khiến mực nước đầu nguồn sông Cửu Long dâng cao. Mực nước tại một số con sông hiện ở trên mức báo động 3.

Tính đến 10h sáng nay, mực nước tại sông Tiền tại Tân Châu là 4,11m (dưới báo động III là 0,09m); sông Hậu tại Châu Đốc là 3,59m (trên báo động III  là 0,09m); sông Hậu tại Long Xuyên là 2,04m (trên báo động III 0,04m); sông Vàm Cỏ Tây tại Mộc Hoá là 1,85m (trên báo động III: 0,05m). Mưa lớn kéo dài cũng khiến lũ trên sông Đồng Nai đang lên cao.

Dự báo, đến ngày 18/10, mực nước tại Tân Châu sẽ vượt mức báo động III và sau đó còn tiếp tục lên trong những ngày tiếp theo. Trong 2 – 3 ngày tới, mực nước ở vùng Đồng tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên sẽ lên lại theo triều và ở mức báo động 2.

Một cán bộ của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết hồi 10h sáng nay mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội đã đạt đỉnh là 8,3m và đang xuống nhanh.

Sau 3 ngày liên tục phải mở 4 cửa xả đáy để bảo vệ công trình, ban lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã đóng bớt 2 cửa xả đáy do lưu lượng nước đến hồ Hòa Bình cũng đang xuống. Mực nước hồ hiện ở mức 116,62m.

Dự báo trong những ngày tới mực nước sông Hồng tại Hà Nội tiếp tục xuống nhanh. Đến sáng 16/10 có khả năng xuống mức 6,5m và có thể xuống mức 6,2m với điều kiện hồ Hòa Bình đóng cửa xả đáy số 2 vào 10h ngày mai, 15/10.

Trung tâm khí tượng thủy văn cảnh báo các địa phương có lũ và nhân dân các khu vực ven sông Hồng cần có những biện pháp đề phòng thiệt hại về tài sản và người. Các địa phương cũng cần có phương án di chuyển người và tài sản ở các vùng thấp dễ xảy ra ngập úng, các điểm sạt lở ven sông phải được sơ tán đến nơi an toàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá