Lũ qua, gian nan ở lại

TP - Lương thực bị mưa lũ nhấn chìm; nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, không thể sử dụng được..., toàn huyện Huơng Khê (Hà Tĩnh) đang chống chọi với khó khăn sau trận lũ kinh hoàng ngày 7-8/8.

Sáng 10/8, chúng tôi xuôi thuyền về xã Hương Thuỷ - một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong số 22 xã bị ngập chìm trong mưa lũ.

Dọc sông Ngàn Sâu làng mạc tiêu điều, xơ xác. Nhiều thôn xóm nước dâng lên tận nóc nhà, cây cối ngã rạp, bật gốc. Màu đỏ của phù sa nhuốm thành một vệt dài hai bên bờ sông.

Mực nước rút nhanh nhưng sản xuất đang bị đình trệ, tê liệt. Trên mặt nước thấp thoáng những chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé, bóng những người đi vớt củi.

Thấy thuyền cứu hộ chạy qua, một vài người dân vẫy tay ra hiệu xin nước uống. Hầu hết các giếng nước ăn đã bị ô nhiễm, ngầu đục, không thể múc lên để nấu nướng hay giặt giũ. Nhiều xã đang khát!

Đoàn cứu trợ do ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ và ông Hà Văn Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu đưa Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường mang theo lương thực và một ít cơ số thuốc vào thăm xã Hương Thuỷ, Phương Mỹ.

Anh Tô Hiến Công cư trú tại xóm 14 Hương Thuỷ kể: “Trong xã tôi nhiều hộ bị thiệt hại rất nặng, ngoài diện tích hoa màu bị lũ tàn phá, bầy lợn, gà, trâu, bò đã trôi theo sông”.

Nhà anh Công ở sát bờ sông Ngàn Sâu, khi nước đầu nguồn bất thần đổ về giữa đêm khuya khiến gia đình anh lúng túng, không kịp di chuyển đồ đạc lên vùng cao, chăn màn, xoong nồi bị dòng lũ nuốt chửng.

“Lúc đó nước réo ầm ầm, chạy được người là may mắn lắm rồi!” - Anh Công nói.

Ông Nguyễn Viết Xin (xã Hương Thuỷ) cho biết hiện vợ chồng ông và 4 đứa con không còn gạo để ăn, không có nước để uống. Hoàn cảnh của ông Nguyễn Viết Xin cũng là cảnh ngộ của bao người dân Hương Khê trong cơn hoạn nạn.

Người dân vùng lũ đang cần cứu giúp!

12 giờ đêm 9/8, tôi gõ cửa phòng ông Nguyễn Văn Thanh- Chủ tịch huyện Hương Khê.

Ông Thanh vẫn chưa ngủ, đôi mắt quầng thâm mỏi mệt: “Con số thiệt hại lên tới khoảng 300 tỷ đồng - Ông Thanh buồn buồn - Xót xa nhất là 3.036 ha đậu của dân, chuẩn bị thu hoạch thì lũ tràn về, mất trắng. Riêng tiền đậu đã thất thu chừng 33 tỷ đồng”.

Với người dân miền núi, đậu là loại cây trồng mang lại thu nhập chính trong vụ hè thu.

Các xã bị lũ tàn phá nặng nhất gồm: Phương Mỹ, Hà Linh, Hương Thuỷ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang, Hương Xuân. Phương Mỹ nằm cách thị trấn Hương Khê 15km, tiếp giáp huyện Vũ Quang, trường học và trạm y tế xã bị ngập và hư hại nặng; Công trình thuỷ lợi chìm trong nước; Nhiều căn nhà bị cuốn trôi.

Đến cuối giờ chiều qua (10/8), toàn huyện Hương Khê có 8 người chết và bị thương do mưa lũ.

Nạn nhân vừa tìm thấy ở bờ sông Ngàn Sâu là bà Nguyễn Thị Đường- 87 tuổi, trú tại xóm Phúc Thọ, xã Lộc Yên.

Cứu đói cho dân, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê xuất 9 tấn mỳ tôm, đã chuyển xuống thôn xóm được 6 tấn.

“Dự kiến trong ngày 11/8, địa phương sẽ mua thêm 10 tấn mỳ tôm đưa xuống cho đồng bào bị lũ. Huyện cũng đã thành lập ban tiếp nhận hàng cứu trợ, cách làm mới là hàng về đến đâu chuyển cho dân đến đấy thông qua chính quyền cấp xã và đoàn thể thôn xóm.

Hai nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải giải quyết lương thực và nước sinh hoạt cho dân, sau đó là phòng chống dịch bệnh” - Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Đến chiều 10/8, huyện Hương Khê mới tiếp nhận được 3.200 thùng mỳ tôm, 1 tấn gạo, 22 cơ số thuốc, 162 triệu đồng của Bộ Tư lệnh QK4 và Ngân hàng Đầu tư chuyển đến.

Bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ kinh hoàng, hàng ngàn hộ dân Hương Khê đang gặp khó khăn, thiếu thốn. Nhiều gia đình mất nhà đang sống cảnh “màn trời chiếu đất”, đứng trước nguy cơ thiếu lương thực và nước sinh hoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá