Thanh Hóa:

Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy

TPO - Tối 21/7, lũ sống Bưởi (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) tràn về khiến hàng trăm hộ dân phải tháo chạy trong đêm

Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy  - ảnh 1 Đến trưa 22/7, nước sông Bưởi vẫn đang lên rất nhanh. Hàng trăm hộ dân của các xã Thành Trực, Thành Kim, Thành Thọ, Thành Mỹ, Thạch Định… nước đã dâng lên nửa ngôi nhà. 
Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy  - ảnh 2 Những hộ nhà cấp 4 được di chuyển đến nơi an toàn, riêng các hộ nhà 2 tầng đồ đạc đã được di chuyển lên tầng 2 bám trụ chờ nước rút.  Mọi sinh hoạt của gia đình bị cô lập, muốn ra bên ngoài chỉ còn cách lội nước hoặc đi bằng thuyền bè mới có thể di chuyển.
Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy  - ảnh 3 Ông Lê Xuân Mậu - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực cho biết, toàn xã có 7/8 thôn bị ngập nước. Nơi ngập sâu, rộng nhất là thôn Đa Đụn có hơn 50 hộ nước đã ngập lên nửa nhà. Người dân đã kịp thời di chuyển đồ đạc cần thiết đến nơi an toàn. 
Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy  - ảnh 4 Xã Thành Trực hiện tại đã bị ngập 150 hộ, còn 600 hộ dân khác phải di dời đến nơi ở an toàn. Nước lũ cũng đã làm ngập hơn 80 ha lúa mới cấy,  150 ha mía bị ngập và hơn 3 ha các loại hoa màu khác.  
Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy  - ảnh 5 ''Chúng tôi là dân ở vùng lũ nên cũng có kinh nghiệm và chủ động trong việc chạy lũ rồi. Thế nhưng, so với mọi năm thì năm nay lũ sông Bưởi đổ về sớm và nhanh hơn. Từ tối qua đến giờ nước đã dâng lên khoảng 2 mét. Với đà này, từ giờ  đến cuối giờ chiều nước ngập sẽ lên nóc nhà là chuyện bình thường. Nhà chúng tôi đã phải di chuyển đồ đạc lên tầng 2, những vật dụng không cần thiết đã bị nước lũ nhấn chìm” – bà Trương Thị Hiếu, thôn Đa Đụn, xã Thành Trực, chia sẻ. 
Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy  - ảnh 6 Theo thống kê của UBND huyện Thạch Thành, tính đến thời điểm 13 giờ chiều 22/7, mực nước sông Bưởi đã lên mức báo động 2 là gần 12 mét. Đã có gần 700 ngôi nhà bị ngập nước, gần 1.000 ha lúa bị ngập, 827 hộ dân phải di dời và gần 1.000 ha mía bị ngập sâu trong nước. 
Lũ tràn về trong đêm, dân tháo chạy  - ảnh 7 Theo nhận định của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành, với tốc độ nước dâng nhanh như hiện nay (5cm/ giờ) thì cuối chiều mực nước sẽ lên mức báo động 3. Như vậy, huyện Thạch Thành sẽ phải đối mặt với nhiều xã bị ảnh hưởng do nước lũ, chứ không chỉ dừng lại ở 5 xã như hôm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng