Lúa gạo và quyền được thông tin

TP - Cuộc họp tìm giải pháp tiêu thụ lúa gạo do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên chủ trì sáng 16/10, tại Văn phòng đại diện của Bộ Công Thương tại TPHCM kéo từ đầu buổi sáng đến hơn 12 giờ trưa mới kết thúc.

Ngay từ sáng sớm, cánh nhà báo đã có mặt tại nơi diễn ra cuộc họp để theo dõi tình hình, nhưng đều không được vào dự với lý do họp nội bộ.

Không nản lòng, hơn chục nhà báo vẫn tiếp tục chờ đợi trước cửa phòng họp với hy vọng được nghe ông Thứ trưởng thông báo lại tình hình như ông đã hứa từ trước với nhiều nhà báo.

Nhưng ông Thứ trưởng đã không giữ lời hứa và tránh né trả lời mọi câu hỏi của cánh nhà báo sau khi cuộc họp kết thúc.

Để “xoa dịu” sự nhiệt tình của các nhà báo, ông yêu cầu mọi người tập hợp câu hỏi và gửi lại cho ông Trưởng Văn phòng đại diện, Bộ sẽ trả lời luôn thể. Nhưng khi hỏi ông Trưởng đại diện về cách thức gửi câu hỏi thì ông này lại nói bâng quơ rồi… lên xe ô tô chạy đi nơi khác.

Không chỉ quan chức cấp Bộ, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ - ông Nguyễn Ngọc Minh, khi được hỏi thăm về tình hình tiêu thụ lúa gạo cũng giữ “quyền im lặng”, rồi đi.

Trước đó một ngày, tại Hội nghị giao ban xuất khẩu, ông Thứ trưởng bày tỏ mong muốn báo chí góp phần đưa thông tin với tinh thần trách nhiệm cao, không để gây hoang mang đến mọi người.

Song cả ông và ông Vụ trưởng Xuất nhập khẩu của Bộ này, lại từ chối trả lời mọi câu hỏi của báo chí với mục đính làm rõ thêm vấn đề liên quan, và tất nhiên là với tinh thần trách nhiệm cao.

Các quan chức mong muốn, hay yêu cầu báo chí thông tin có trách nhiệm, trong khi bản thân họ lại hết sức thờ ơ, thiếu trách nhiệm về việc cung cấp thông tin.

Lúa gạo đang gặp khó khăn về đầu ra. Những người một nắng hai sương làm ra hạt gạo đang từng ngày, từng giờ nhấp nhổm chờ tín hiệu thị trường. Không chỉ trong lúc “nước sôi lửa bỏng” này mà thông tin thị trường luôn là yếu tố quyết định, và người nông dân có quyền được thông tin.

Các nhà báo chờ đợi thông tin từ cơ quan chức năng không phải để thỏa mãn chính mình, mà để góp phần giải tỏa nỗi lo lắng, chờ mong của hàng triệu người dân.

Một số cơ quan chức năng (hay cá nhân quan chức) thay vì đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân như một bổn phận, họ - với tư cách là người nắm giữ thông tin - lại lẩn tránh, thậm chí tước đi quyền được thông tin của người dân với rất nhiều lý do, trong đó có cả lý do không giống ai: trưa rồi, đói quá, phải đi ăn cơm…, như một quan chức có trách nhiệm nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá