Lừa tuyển công nhân rồi bắt làm nhân viên “thư giãn”

TP- Bằng thủ đoạn “tuyển dụng công nhân” cho các nhà máy, xí nghiệp, bọn buôn người đã lừa được nhiều cô gái rồi đưa vào làm nhân viên quán tẩm quất, mát xa, gội đầu thư giãn...

Việc làm có dấu hiệu trái pháp luật này vừa được cơ quan chức năng phát hiện tại huyện Như Xuân (Thanh Hóa).

Dụ đi làm bánh kẹo, thành nhân viên mát xa

Ngày 24/2/2008, 4 em là Lê Thị H (sinh năm 1989), Lê Thị S (sinh năm 1991), Lê Thị H (sinh năm 1993), Lê Thị B (sinh năm 1991) ở thôn Xuân Thành, xã Xuân Quỳ, huyện Như Xuân đang vác nứa, vầu đi trên đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận xã Xuân Quỳ).

Bất ngờ, có 2 đối tượng lạ mặt (một nam, một nữ) đi 2 xe máy dừng lại, hỏi chuyện và mời chào các em đi bán hàng, làm công nhân của một xưởng bánh kẹo ở Hưng Yên với mức lương và nơi ở ổn định.

Dựa vào sự cả tin, nhẹ dạ của đồng bào nơi đây, sau khi thỏa thuận miệng với gia đình cùng các em, ngày 26/2, các đối tượng lạ mặt nói trên đã đưa ô tô đến chở các em đi cùng với bà Lương Thị Hoa ở thôn Xuân Thành (được các gia đình cử đi kiểm tra nơi các em sẽ làm việc có đúng với thỏa thuận không).

Ngày 27/2, các em cùng bà Hoa được đưa vào một nhà lạ đóng kín cửa và không cho mọi người ra ngoài. Sau đó chúng thuê xe ôm chở bà Hoa đến một xưởng bánh kẹo nào đó, đi vòng vèo vào các ngõ hẻm rồi chở bà Hoa ra bến xe để về nhà.

Về đến nhà, bà Hoa kể lại sự tình cho người nhà của các em nghe. Nghi ngờ bị các đối tượng trên lừa con em của mình, người nhà của các em đã liên hệ và tìm đến các địa chỉ, số điện thoại mà các đối tượng tuyển dụng công nhân để lại nhưng không số điện thoại và địa chỉ nào đúng cả, cũng chẳng có xưởng bánh kẹo nào.

Ngày 4/3, sự việc nêu trên được các gia đình trình báo với Công an huyện.

Anh Lê Đình Châu- anh trai của nạn nhân Lê Thị B kể lại: “Nhờ có mối quan hệ với người quen ở thị xã Hưng Yên, gia đình đã lần tìm các em trong nhiều ngày ở các quán cà phê, tẩm quất, mát xa ở đây.

Sau khi phát hiện các em đang làm việc ở hai địa chỉ là Nhà hàng tẩm quất mát xa Hoài Linh (địa chỉ số 203, đường Tô Hiệu) và Nhà hàng Hải Yến (địa chỉ số 110, đường Tô Hiệu), phường Hiến Nam- thị xã Hưng Yên, chúng tôi đã liên hệ với công an.

Ngày 9/3, lực lượng công an cùng một số người thân của các em bất ngờ xông thẳng vào 2 nhà hàng trên và tìm được 4 em. Ngoài 4 em, còn có thêm 2 em cũng bị lừa với hình thức như trên là Bùi Thị X (sinh năm 1983) và Quách Thị T (sinh năm 1980) ở xã Thượng Ninh, huyện Như Xuân đã được đưa về nhà.

Qua xác minh ban đầu của cơ quan công an, 3 đối tượng là Vũ Thị Minh Hồng, Trần Văn Thiện và Trần Thị Bình ở nhà hàng Hoài Linh, Hải Yến là những người đã trực tiếp đến xã Xuân Quỳ, Thượng Ninh để đưa các em về làm nhân viên tẩm quất ở 2 nhà hàng của mình chứ không phải đưa đi làm công nhân xưởng bánh kẹo như lời hứa ban đầu.

Cả 6 em vừa bị đưa vào nhà hàng này để làm việc đều chưa đăng ký tạm trú với công an.

Không “thư giãn” cho khách thì bị đánh

Sau hơn 1 tuần được “giải cứu” từ nhà hàng Hải Yến đưa về nhà, em B vẫn chưa hết sợ hãi, em kể: “Sau khi được đưa đến đây 1 ngày, chúng em bị chia ra hai nhóm để học việc ở 2 quán Hoài Linh và Hải Yến. Chủ nhà hàng cấm không cho ai bước ra khỏi cửa.

Chúng em thắc mắc việc đi làm công nhân thì bị đánh và chửi bới thậm tệ. Không ai dám hỏi gì nữa. Chúng em bị nhân viên của nhà hàng cắt tóc, tỉa lông mày, đánh phấn, chỉnh sửa theo ý họ.

Nếu ai không chịu làm thì họ dọa sẽ lấy dao lam rạch mặt. Mấy ngày đầu chúng em học việc xoa bóp và đánh tẩm quất. Sau đó, bị ép phải “thư giãn” cho khách là nam giới. Chúng em rất ngượng và chạy ra ngoài thì bị người của nhà hàng đánh vào đầu gối và tát vào mặt.

Sau đó chúng em bắt buộc phải làm. Bạn H không đồng ý cho họ chỉnh sửa, cắt tóc và “thư giãn” cho khách nên đã bị đánh chảy máu miệng”. Em S nhớ lại: “Chúng em phải mát xa, “thư giãn” cho khách, có hôm tới 12 giờ đêm”.

Thiếu tá Lê Phúc Luyến, Phó trưởng Công an huyện Như Xuân cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với Công an thị xã Hưng Yên làm thủ tục đưa các cháu về với gia đình và bàn giao hồ sơ vụ việc cho Công an thị xã Hưng Yên tiếp tục tiến hành, điều tra làm rõ. Đây không phải lần đầu tiên trên địa bàn huyện Như Xuân xảy ra tình trạng này”.

Dư luận địa phương, gia đình và các nạn nhân mong cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sớm làm rõ hành vi của các cá nhân và hoạt động của các nhà hàng Hoài Linh, Hải Yến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá