Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng:

Luật còn nhiều 'khoảng trống'

TP - Phát biểu tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chỉ ra những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong công tác sử dụng đất đai, quản lý, phát triển đô thị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng còn chậm, thiếu đồng bộ, nên đã dẫn đến quá tải về hạ tầng, dẫn đến ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là tình trạng sử dụng đất đai còn lãng phí, còn thất thoát, có nơi rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân của tình trạng trên do hệ thống pháp luật liên quan đến quy hoạch, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng còn những khoảng trống. Nhiều dự án điều chỉnh quy hoạch nhiều lần nhằm tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, tăng mật độ dân cư, giảm không gian công cộng, tạo ra những khu nhà ở chật chội, thiếu an toàn, gây thiệt hại cho cộng đồng, người dân và nhà nước.

Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát sử dụng đất đai, phát triển đô thị còn thiếu chặt chẽ, chậm phát hiện những sai phạm hoặc phát hiện sai phạm nhưng không xử lý kịp thời đã ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất đai, phát triển đô thị.

Đặc biệt là việc xác định giá đất trong các dự án đầu tư xây dựng đô thị, xác định giá trị quyền sử dụng đất tại doanh nghiệp trong việc cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước còn thiếu công khai, minh bạch, chưa sát với giá thị trường gây thất thoát tài sản nhà nước…

ÐBQH Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội): Sao báo cáo “vắng bóng” những vụ án lớn?

Luật còn nhiều 'khoảng trống' - ảnh 1 ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh  ảnh: Như Ý

“Vũ Nhôm”, “Út Trọc” thâu tóm đất công chuyển nhượng trái phép, một số lãnh đạo công an, quân đội cũng đã và đang bị xem xét kỷ luật, kể cả những cán bộ cấp cao. Đây là một hiện tượng nghiêm trọng, gây bức xúc cho xã hội. Nhưng không biết vì lý do gì mà báo cáo của đoàn giám sát lại không nhắc tới các vụ việc trên. Cần xử lý nghiêm minh những vụ việc này, bất kể người đó là ai, đồng thời có biện pháp thu hồi tài sản cho nhà nước.

ÐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương): Ai cũng có câu trả lời

Công tác quản lý đất đai thời gian qua ở nhiều nơi được nhận định còn tùy tiện, nhiều sai sót, lãng phí và không hiệu quả. Cũng từ tư duy quản lý tùy tiện, thậm chí cố tình của những người được nhà nước tin tưởng trao trọng trách quản lý thay vì giữ gìn để biến nó thành nguồn lực phát triển kinh tế thì lợi dụng để mưu cầu lợi ích riêng tư. Ngay giữa Thủ đô, thay vì quỹ đất sau khi di dời, cơ quan, đơn vị được ưu tiên để xây dựng phát triển các công trình công cộng, cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định thì hầu hết các cơ sở sau di dời được quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu chung cư, nhà cao tầng. Quốc hội nghĩ gì khi mật độ xây dựng điều chỉnh nâng từ 24,6% lên 40%, tầng cao bình quân từ 20,33 tầng lên đến 40 tầng? Thay vì thuyết phục các nhà đầu tư tuân thủ quy hoạch của nhà nước thì quy hoạch lại bị bẻ cong theo đề xuất của các nhà đầu tư. Lý do gì mà các nhà quản lý không thể bảo vệ điều do chính mình thực hiện thì hẳn ai cũng có câu trả lời.

Nhiều quan chức 'ngã ngựa' vì đất đai

* Ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM do vi phạm trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy; vi phạm trong thực hiện dự án 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

* Liên quan đến “Vũ Nhôm” và đất đai Đà Nẵng, TPHCM: Cả hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị khởi tố vì vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai. Nguyên phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín và một số quan chức TPHCM cũng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm tại dự án đất đai.

* Tướng công an lĩnh án 30 tháng tù: Do có nhiều vi phạm, trong đó có việc ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật, Trung tướng Bùi Văn Thành đã bị Bộ Chính trị kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Ông Thành sau đó đã bị truy tố và bị phạt 30 tháng tù.

* Vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa: Bị kết luận vi phạm trong quản lý đất đai ở Công ty Điện Quang; không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản, bà Thoa bị miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Công Thương.

*Vi phạm của Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: Theo kết luận của UBKT T.Ư, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến mức phải xem xét kỷ luật…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng