Luật đất đai 2003: “Phép vua có thua lệ làng?”

Khi bà Nguyễn Thị Tình - một công dân của tỉnh Quảng Ninh, quả quyết mang “sổ đỏ” của mình trả lại cho ông Chủ tịch tỉnh, hàng trăm công dân khác chứng kiến sự việc đã đồng loạt vỗ tay…

Lý do dẫn đến hành động “bất thường” của bà Tình là sau khi chính quyền địa phương thu hồi một phần đất của bà để giải phóng mặt bằng, thì phần đất còn lại của bà cũng như của nhiều hộ dân khác không còn giá trị sử dụng vì ngập sâu dưới nước. “Không ở được thì giữ sổ đỏ làm gì!” - bà Tình nói.

Ngay sau bà Tình, một vị đại biểu Hội đồng nhân dân phường khảng khái tuyên bố “rút chân hội đồng” nếu chính quyền địa phương không sửa đổi những bất công trong thực hiện giải phóng mặt bằng trên địa bàn, còn một đảng viên khác thì không ngần ngại “chất vấn” về những biểu hiện mất dân chủ trong chính sách đất đai của tỉnh trước mặt Bí thư tỉnh ủy…     

Những hành động “nóng bỏng”  trên đây diễn ra tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra thi hành Luật đất đai thuộc Bộ Tài Nguyên & Môi trường với chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Buổi làm việc đã thực sự trở thành buổi “tố khổ, kêu oan” của hàng trăm người dân đến từ khắp các huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Nhiều bà con bước vào hội trường sang trọng của cuộc tiếp xúc mà bùn đất còn bám đầy dưới chân họ, không ít bà con trải qua nhiều năm đi kiện đã rơi nước mắt khi lần đầu tiên được “diện kiến trực tiếp các vị lãnh đạo tỉnh để bày tỏ nỗi oan ức”. 

Nhiều bà con đã trích dẫn từng điều khoản cụ thể trong Luật đất đai 2003,  nghị định 181, nghị định 197 để nói rằng “Luật rất có tình, đứng về phía người sử dụng đất. Nhưng sao chúng tôi không thấy chính quyền địa phương áp dụng cái tình đó?”.

Kể từ đầu tháng tám, 13 Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã và đang “xuất quân” lần lượt trên 64 tỉnh, thành phố của cả nước, để kiểm tra việc thực thi “Cái tình và cái lý” của Luật đất đai 2003.

Còn nhớ, vài năm trước đây, Chính phủ cũng đã thành lập những đoàn công tác đặc biệt do các bộ trưởng dẫn đầu xuống cơ sở để giải quyết khiếu nại của dân (trong đó 80% là khiếu kiện đất đai).

Nhưng sau đó, dân lại tiếp tục khiếu kiện vượt cấp vì nhiều vụ việc không có sự nhất trí trong cách giải quyết giữa đoàn với lãnh đạo địa phương, sau khi đoàn rút về thì địa phương không thực hiện cam kết.

Bản thân Bộ trưởng Mai Ái Trực thừa nhận tại buổi làm việc ở Quảng Ninh: “Giải quyết khiếu kiện về đất đai thì các đồng chí ở địa phương giải quyết mới bền vững, chứ Bộ trưởng hay các đoàn kiểm tra không thể lo xuể, mà có lo cũng chỉ là nhất thời”.

Cũng chính Bộ trưởng Mai Ái Trực trên diễn đàn Quốc hội từng phát biểu đại ý: “Với cơ chế của chúng ta, Bộ trưởng cũng không có quyền...xử lý đối với cán bộ địa chính cấp xã làm sai!"

Liệu với  lần “xuất quân” này của Bộ TN&MT, “phép vua” có tiếp tục thua “lệ làng”?      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá