Luật 'gây khó' cơ quan Bảo hiểm xã hội

TP - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM vừa có báo cáo gửi Thường trực UBND TPHCM về tình hình thực hiện công tác đốc thu và giảm nợ trong năm 2015 và 8 tháng đầu năm 2016.

Trong năm 2015, BHXH thành phố đã khởi kiện 1.905 đơn vị ra tòa với số tiền nợ theo đơn khởi kiện là 530 tỷ đồng. Sau phán quyết của tòa, chỉ thu hồi được 321 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 60%. Tổng nợ BHXH, BHYT, BHTN tính đến tháng 12/2015 là 2.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kể từ 1/1/2016, theo Luật BHXH, tòa án không thụ lý đơn khởi kiện của Cơ quan BHXH đòi tiền BHXH nữa. Chức năng khởi kiện lại giao về cho Tổ chức Công đoàn. Như vậy, công cụ đòi nợ cao nhất không còn áp dụng, gây khó khăn cho công tác thu hồi nợ đọng của BHXH thành phố.

Trong khi đó, từ tháng 4/2016 đến nay, Tổ chức Công đoàn chưa khởi kiện được đơn vị nợ quỹ BHXH nào ra tòa, do chưa thống nhất được với phía tòa án về hồ sơ, thủ tục. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến số nợ của quỹ BHXH. Cụ thể đến tháng 8 năm nay, số tiền nợ quỹ BHXH đã lên đến 3.100 tỷ đồng, vượt mức cho phép của BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, từ khi TAND tối cao áp dụng Luật BHXH nói trên, Tòa án cấp quận, huyện đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án đối với 324 đơn khởi kiện, với số nợ 56 tỷ đồng. Còn 642 vụ kiện tòa chưa thụ lý, với số nợ trên 90 tỷ đồng và cũng chưa ban hành quyết định đình chỉ vụ án. BHXH đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận huyện phối hợp với cơ quan BHXH trong công tác thu và thu nợ trên địa bàn thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng