Sự kiện: APEC 14

“Luật giới nghiêm” của cận vệ tổng thống Mỹ

Ông John Edwards - cận vệ thuộc loại bậc nhất của Tổng thống Bush cho biết, bảo vệ tổng thống Mỹ ra nước ngoài phải tuân thủ luật giới nghiêm. Giờ giấc hoạt động đối với đội cận vệ Mỹ cũng hết sức khắt khe.

Ông Robert Quintin, người lái chiếc xe hộ tống Tổng thống Mỹ George Bush tại APEC 14. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Lãnh đạo các nền kinh tế sang VN dự hội nghị APEC đều được tổ chức, đưa đón rất trọng thị bằng hệ thống xe, điều hành chính xác đến từng giây. Tuy nhiên, với riêng đoàn Mỹ có ngoại lệ của họ và ngoại lệ này sau khi thỏa thuận với nước chủ nhà đã được chấp thuận một phần.

Hai chiếc Cadillac One giống nhau!

Trước khi diễn ra hội nghị APEC, nhiều đoàn tiền trạm của Mỹ đã sang VN thương thảo. Điều này cũng giống như Mỹ từng làm với các nước mỗi khi có tổng thống viếng thăm và phần lớn họ được chấp nhận trong chừng mực nhất định.

Dạo đó, tổng thống Clinton là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm VN kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao nên an ninh Mỹ không hiểu sự thể ở VN thế nào. Thậm chí, cuộc viếng thăm có lúc suýt bị hoãn vì an ninh Mỹ cho rằng VN không đáp ứng yêu cầu của họ, sẽ khó đảm bảo an toàn cho tổng thống.

Phía Mỹ còn đòi đưa sang VN máy bay trực thăng chiến đấu, muốn bay lòng vòng trên bầu trời khi tháp tùng tổng thống, đưa vũ khí, xe dã chiến và đội quân thiện xạ, cảnh sát dã chiến của Mỹ tới Hà Nội...

Tuy nhiên, những đề nghị này không được chấp thuận, VN cam kết đảm bảo an ninh cho phía Mỹ và chỉ chấp thuận một số đề xuất phù hợp. Sau cuộc viếng thăm của tổng thống Clinton dạo đó, phía Mỹ đã thật sự ngạc nhiên về an ninh VN.

Lần này, phía Mỹ không quá lo ngại như trước nhưng họ vẫn giữ những nguyên tắc riêng biệt. Ban đầu phía Mỹ đề xuất được đưa sang VN một số loại vũ khí bảo vệ đặc biệt, xe chuyên dụng, lực lượng hộ tống rầm rộ và cả máy bay trực thăng.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với chủ nhà VN, phía Mỹ đồng ý chỉ đưa sang một số loại xe chuyên dụng, trong đó có hai xe Cadillac One đều gắn biển kiểm soát 800 - 002 để chở Tổng thống George W. Bush.

Ngoài khả năng chống đạn đặc biệt, loại xe này còn có thể vẫn “y nguyên” ngay cả khi bị va đụng lúc đang vận hành ở tốc độ trên 100km/giờ, đảm bảo an toàn cho người ngồi trong.

Ngoài xe chở tổng thống, Mỹ còn đưa sang xe hộ tống cho lực lượng cảnh vệ. Theo nguyên tắc, khi có sự cố có thể đe dọa xe tổng thống, những chiếc xe cảnh vệ này sẽ làm “tường thành” bảo an.

Lực lượng công an VN tiến hành kiểm tra an ninh, bảo đảm một hội nghị APEC an toàn và thành công. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trong giờ nghỉ tại nơi đỗ xe của cận vệ Tổng thống Bush trưa 19/11, ông John Edwards - cận vệ thuộc loại bậc nhất của Tổng thống Bush cho biết : để được tuyển vào lực lượng cận vệ bảo vệ nguyên thủ ở Mỹ phải qua những lớp “thử lửa” cực kỳ khắt khe, có thể “hạ gục” nhanh đối phương bằng tay không.

Nhưng quan trọng nhất là sự cảm tử, vì đã xác định cận vệ thì mọi tình huống có khả năng nguy hại họ đều sẵn sàng che chắn ngay lập tức. Những cận vệ to cao lừng lững, ước từng người cũng nặng trên 100kg, cao trên dưới 2m.

Mỹ đưa sang trên 30 cận vệ tháp tùng Tổng thống Bush, trong đó có bốn cận vệ ngồi xe thùng chạy áp sát xe Cadillac One. Trên đường phố Hà Nội, trong khi các đoàn khác sử dụng xe APEC thì đoàn Mỹ vẫn thể hiện sự “nổi trội” bằng cách riêng: hai chiếc Cadillac One đều gắn biển 800 - 002 Washington D.C giống hệt nhau và hai xe này có thể đảo vị trí khi cần thiết, áp sát phía sau là xe 33R 453 đặc chủng có thể chống được cả súng trường.

Chiếc xe này có thành dày trên 10cm, cao gần 3m, trên mỗi xe có bốn cảnh vệ thường trực. Khi lưu thông trên đường, xe cảnh vệ thường chạy ở vị trí thứ tư, thứ năm nhưng có thể bất ngờ tăng tốc chạy song song xe tổng thống. Tổng thống Mỹ có thể ngồi bất kỳ xe nào trong số hai xe Cadillac One.

“Luật giới nghiêm”

Người Mỹ có nguyên tắc rất riêng và nguyên tắc này cũng được áp dụng tại APEC lần này. Đó là khi xe chở tổng thống dừng, lập tức hai cận vệ nhảy từ xe đi cạnh bước tới mở cửa. Việc mở cửa ở đâu cũng chỉ do cận vệ của chính người Mỹ chứ người nước khác không được đụng vào.

Người lái chiếc xe hộ tống Tổng thống Bush là ông Robert Quintin, có vóc dáng to cao hơn cả cận vệ John Edwards. Theo ông Robert Quintin, tất cả những chiếc xe chở tổng thống hay tháp tùng tổng thống thì chỉ lực lượng đi cùng của Mỹ mới có thể “sờ” tới.

“Bảo vệ tổng thống Mỹ ra nước ngoài là tuân thủ luật giới nghiêm” - ông John Edwards nói.  Giờ giấc hoạt động đối với đội cận vệ Mỹ cũng hết sức khắt khe.

Tuy nhiên, khi sang VN, số này đã luân phiên nhau nên thường chỉ có gần 10 cận vệ hoạt động trong cùng thời điểm, số còn lại vẫn nghỉ ngơi ở khách sạn Sheraton.

Nom vóc dáng to cao lừng lững nhưng khẩu phần xem ra đơn giản, họ cũng chỉ nếm những thức ăn được mang từ Mỹ sang bằng máy bay mà không hề... “đụng hàng” với bất kỳ ai.

Theo Phan Đăng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá