Luật Phòng chống tham nhũng: Cán bộ phải làm gương

TP - Tiền phong đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Sửu - Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, đơn vị soạn thảo Nghị quyết thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng và Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Tham nhũng, chủ yếu tập trung ở một số đối tượng quan chức, công chức có quyền khi xây dựng đề án thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng... HĐNDTP đã có giải pháp nào để mang lại hiệu quả?

Thứ nhất, làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người cùng hưởng ứng.

Thứ hai, Hà Nội tích cực đề ra những giải pháp cải cách hành chính, rà soát lại những cơ chế, chính sách không phù hợp.

Thứ ba, việc vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan thanh tra, kiểm tra... Đặc biệt là sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp.

Nếu đội ngũ này tiên phong, gương mẫu, không vi phạm các quy định của Đảng, vi phạm luật pháp chắc chắn Hà Nội sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ hơn.

Chúng ta đã có quy định về kê khai tài sản cán bộ trước khi bổ nhiệm. Nhưng dư luận nhân dân băn khoăn tại sao kết quả kê khai không được công khai?

Việc công khai tài sản của cán bộ trước dư luận chưa làm được vì hiện nay chưa có quy định.

Còn việc bổ nhiệm cán bộ thì tập thể lãnh đạo cơ quan đó đều được nghe thông báo tài sản của cán bộ chuẩn bị được bổ nhiệm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá