Luật sư: Lắp đặt barie 'ngăn xe máy' trên vỉa hè là trái luật

TPO - Nói về ý kiến việc nhiều tuyến đường ở quận 1 được lắp đặt barie ngăn không cho xe máy chạy lên vỉa hè, luật sư Trương Xuân Tám (Ủy viên Hội đồng luật sư toàn quốc) cho rằng, theo Luật Giao thông đường bộ thì việc dựng barie trên vỉa hè là đã trái luật.

UBND quận 1, TPHCM cho biết đã nhận được nhiều ý kiến về việc lắp đặt rào chắn trên vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ.
UBND quận 1, TPHCM cho biết đã nhận được nhiều ý kiến về việc lắp đặt rào chắn trên vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ.

Bởi Luật Giao thông đường bộ quy định nguyên tắc của hoạt động giao thông là phải đảm bảo thông suốt, trật tự, an toàn và hiệu quả, kể cả trên lòng đường lẫn vỉa hè.

Thực tế việc đặt barie ở một số tuyến đường quận 1 là chưa đảm bảo nguyên tắc này vì cản trở người dân sử dụng vỉa hè để đi bộ, dễ gây tai nạn cho họ, nhất là đối với người khuyết tật; hơn nữa còn làm xấu mỹ quan đô thị. 

Pháp luật đã có quy định cấm hành vi chạy xe máy, xe ô tô, xe máy điện trên vỉa với mức phạt từ 300 – 400 nghìn đồng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Do đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường xử phạt những hành vi này thay vì cố gắng đặt ra quy cách khác trái luật để áp dụng.

Trước đó chiều 15/2, đại diện UBND quận 1 (TPHCM) cho biết, đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải và Khu quản lý giao thông đô thị số 1 kiến nghị xem lại tính pháp lý và hợp lý của biện pháp lắp đặt thanh chắn trên vỉa hè, đồng thời đề xuất hướng xử lý phù hợp hơn để tránh xáo trộn thói quen đi bộ trên vỉa hè của người dân.

Theo Khu quản lý giao thông đô thị số 1, giải pháp lắp đặt barie vẫn đang được thí điểm, theo dõi. Việc lắp đặt là theo chủ trương, không phải tự làm. Khu 1 sẽ thực hiện khảo sát, đánh giá vào ban đêm và thực hiện các biện pháp lắp đặt thêm thông tin cảnh báo, tăng độ phản quang và nghiên cứu loại gạch có gờ dẫn đường giúp người khiếm thị di chuyển qua rào chắn.

Khu quản lý giao thông đô thị số 1 cũng kiến nghị UBND quận 1 cử lực lượng để giải quyết, xử lý tình trạng cố tình vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng