Luật sư nói gì về buổi xin lỗi 'tử tù' Hàn Đức Long?

TPO - Luật sư Triệu Hiển (Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang) cho rằng, buổi xin lỗi của đại diện các cơ quan tư pháp đối với ông Hàn Đức Long vào chiều nay (25/4), chưa đạt được mục đích của một buổi xin lỗi công khai đối với người bị tù oan suốt 11 năm.

+ Ông có nhận định gì về buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long hôm nay?

- Tôi không có mặt tại buổi xin lỗi hôm nay. Tuy nhiên, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và phản ánh của phóng viên thì tôi cho rằng, việc người nhà nạn nhân đến gây rối là đáng tiếc. Chúng ta cũng cần cảm thông với những người mất đi đứa con của mình và cho đến bây giờ vẫn chưa thể tìm ra hung thủ thực sự. Lỗi ở đây chính là ở việc cơ quan chức năng không thể bảo đảm được trật tự, dẫn đến tình trạng hỗn loạn trong buổi xin lỗi này.  

Luật sư nói gì về buổi xin lỗi 'tử tù' Hàn Đức Long? - ảnh 1
Luật sư Triệu Hiển, Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang.

+ Theo ông, việc cơ quan chức năng xin lỗi và sau đó tuyên bố kết thúc mà không để cho người được xin lỗi được phát biểu là đã đúng theo các quy định pháp luật chưa?

- Thông tư liên tịch số 01/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BQP-BTC-BNN&PTNT quy định: “Việc trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai phải thực hiện nghiêm túc, trang trọng; sau khi người đại diện thực hiện việc giải quyết bồi thường trình bày lời xin lỗi, cải chính công khai đối với người bị thiệt hại, người bị thiệt hại hoặc người đại diện của họ phát biểu tiếp nhận lời xin lỗi và cải chính công khai. Người đại diện thực hiện việc giải quyết bồi thường phải đảm bảo thời gian cho người bị thiệt hại hoặc người đại diện của họ phát biểu”.

Như vậy, trong việc xin lỗi chắc chắn phải có phần tiếp nhận lời xin lỗi từ phía ông Hàn Đức  Long. Người ta có quyền phát biểu ý kiến của mình về việc  xin lỗi của anh là đúng hay sai, đây là thủ tục bắt buộc trong các quy định pháp luật về xin lỗi công khai. Trong nội hàm của sự xin lỗi thì bên xin lỗi nhận ra lỗi của mình và công khai, chân thành khi thực hiện lời xin lỗi.

Sự công khai thể hiện ở việc không hạn chế thành phần đến tham dự, việc xin lỗi phải tiến hành ở các địa điểm trang trọng, được thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chân thành thể hiện ở lời xin lỗi của anh phải thể hiện là anh có lỗi gì, mức độ ra làm sao, anh sẽ sửa chữa lỗi đó như thế nào… Việc xin lỗi chỉ đạt được mục đích khi người được xin lỗi công khai chấp nhận lời xin lỗi này, không phản đối và người xin lỗi phải lắng nghe xem người được xin lỗi có đồng ý không, có ý kiến gì không?

Luật sư nói gì về buổi xin lỗi 'tử tù' Hàn Đức Long? - ảnh 2 Hình ảnh Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội đọc lời xin lỗi trong sự hỗn loạn. Ảnh: Nguyễn Trường

+ Vậy theo ông có cần thực hiện một cuộc “xin lỗi lại” đối với ông Hàn Đức Long?

- Theo tôi là không cần thiết. Bởi việc xin lỗi hôm nay tuy chưa đạt được một số nội dung nhưng đã thể hiện là có sự khẳng định của các cơ quan chức năng với những sai sót của mình trong vụ việc. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là  sau này các cơ quan chức năng khắc phục những hậu quả như thế nào. Việc khắc phục những hậu quả đó nếu làm tốt sẽ minh chứng cơ quan tố tụng thực sự cầu thị trong việc xin lỗi đối với những người bị oan và việc chưa đạt được một số nội dung hôm nay chỉ là do yếu tố khách quan. 

Xin cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng