Luật sư nói gì về việc cảnh sát phạt nguội qua... Facebook

TP - Việc Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng xử phạt vi phạm giao thông được phản ánh qua Facebook, luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Cty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho rằng đây có thể xem là một kênh thông tin để tiếp nhận tin báo vi phạm giao thông mới, sáng tạo, nên phổ biến.

Luật sư Trần Tuấn Anh
Luật sư Trần Tuấn Anh

“Hiện Facebook gần như là mạng xã hội liên lạc, truyền tải thông tin phổ biến nhất thế giới. Việc tiếp nhận thông tin phản ánh qua Facebook là cần thiết và là nguồn tham khảo tích cực cho các cơ quan, tổ chức trong việc quản lý, giám sát và xử phạt hành vi vi phạm hành chính nói riêng và thực hiện các biện pháp quản lý xã hội nói chung” – luật sư Tuấn Anh nói.

Tuy nhiên, luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, các thông tin trên mạng xã hội facebook như clip, hình ảnh… chỉ được coi là nguồn phản ánh hành vi vi phạm chứ chưa dùng ngay được để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Luật sư Tuấn Anh viện dẫn Điều 79 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng kết quả thu được từ thiết bị cần kiểm tra tải trọng xe cơ giới, máy đo tốc độ có ghi hình ảnh, thiết bị ghi âm và ghi hình, thiết bị đo tải trọng trục bánh toa xe do các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp làm căn cứ để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Phương tiện, thiết bị quy định tại Khoản 1 điều này trước khi đưa vào sử dụng phải bảo đảm được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định của pháp luật; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phải được duy trì trong suốt quá trình sử dụng và giữa hai kỳ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm…

Như vậy, các clip, hình ảnh… được dùng làm căn cứ xử lý vi phạm phải là kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng theo quy định pháp luật. “Việc xử lý vi phạm giao thông qua phản ánh trên Facebook muốn đúng pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền vẫn phải tuân theo đầy đủ trình tự được quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tức là, cần phải có các biện pháp điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ theo quy định để củng cố căn cứ xử lý và khi xử lý vẫn phải lập hồ sơ vi phạm hành chính như đối với các trường hợp thông thường” - luật sư Tuấn Anh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng