Luật Thuế thu nhập cá nhân - Nhiều điểm chưa khả thi?

Sáng 2/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân. Đồng chí Phạm Lợi - Chủ tịch UBMTTQVN - chủ trì hội nghị.

Nhiều người dân lo ngại về tính khả thi của Luật
Các ý kiến trong hội nghị tập trung vào 6 vấn đề chính: đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập không chịu thuế, khoản giảm trừ gia cảnh, biểu thuế đối với cá nhân cư trú và thời điểm hiệu lực của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đa số người dân Thủ đô hoan nghênh dự Luật này ra đời sẽ góp phần tạo sự công bằng trong xã hội qua việc điều tiết lại thu nhập, đồng thời tăng thêm nguồn thu cho Nhà nước.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại về tính khả thi của Luật trong điều kiện các chính sách an sinh xã hội, quy định pháp lý về thanh toán, kiểm soát nguồn thu chưa đồng bộ.

Phần khấu trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là vấn đề được nhiều đại biểu đề cập. Trong dự thảo Luật, mức giảm trừ đối với người phụ thuộc được chia thành 3 loại: 50% đối với mỗi người phụ thuộc bị tàn tật; 40% đối với mỗi người phụ thuộc đưới 18 tuổi; 30% đối với mỗi người phụ thuộc khác. Thế nhưng trên thực tế, chi tiêu để nuôi dưỡng các sinh viên (trên 18 tuổi) rất tốn kém.

Ông Đinh Văn Quảng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Thổ Quan (quận Đống Đa) - cho rằng: "Hiện nay chi phí nuôi các cháu học đại học rất tốn kém, khi ra trường chưa có việc làm thì bố mẹ vẫn phải nuôi nhưng trong dự luật chỉ trừ gia cảnh đối với các thành viên trong gia đình dưới 18 tuổi. Như vậy là không thực tế. Chúng tôi sợ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân".

Nhiều ý kiến cũng đề nghị Dự thảo luật cần có thêm chế tài để bảo đảm Luật được thực thi đầy đủ và phát huy hiệu quả tích cực của nó.

Thanh Bình
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá