Lùm xùm giữa Big C Đà Nẵng và chủ tòa nhà: Chưa có hồi kết

TP - Sáng 8/7, tại phòng làm việc của Siêu thị Big C Đà Nẵng, ông Trần Phước Thu, quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, chủ trì buổi họp giải quyết những lùm xùm giữa siêu thị này và Công ty Cổ phần Đức Mạnh (DMC - chủ đầu tư tòa nhà Vĩnh Trung Plaza). Tuy nhiên, DMC đã không đến dự cuộc họp này.

Hàng trăm nhân viên siêu thị Big C Đà Nẵng phản đối DMC liên tục cắt nước, bít lối vào nhà xe… gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của siêu thị. Ảnh: Thanh Trần
Hàng trăm nhân viên siêu thị Big C Đà Nẵng phản đối DMC liên tục cắt nước, bít lối vào nhà xe… gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của siêu thị. Ảnh: Thanh Trần

Cuộc họp được diễn ra sau khi hàng trăm nhân viên siêu thị Big C giăng biểu ngữ, tụ tập trước sảnh tòa nhà Vĩnh Trung Plaza phản đối DMC liên tục gây cản trở hoạt động, kinh doanh của họ. Đỉnh điểm là vào ngày 7/7, công ty này đã chắn lối vào tầng hầm khiến hàng trăm nhân viên và khách hàng không vào để xe để lên siêu thị được.

Liên tục chiêu cắt nước, bịt lối vào nhà xe…

Ông Thu cho hay, DMC có thông báo không tới dự họp. Tại cuộc họp, bà Nguyễn Nữ Tố Nga (Quản lý vận hành Big C Đà Nẵng) cho hay Big C ký hợp đồng thuê mặt bằng của DMC từ năm 2006, thời hạn 40 năm. Tuy nhiên, cuối năm 2015, DMC đòi chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Big C trả lại khu vực cho thuê. Không chấp thuận, Big C nộp đơn khởi kiện lên Trung tâm Trọng tài quốc tế chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, và  gởi đơn đến TAND TP. Đà Nẵng yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với DMC, buộc DMC phải tuân thủ hợp đồng.

Ngày  3/3/2016, TAND TP Đà Nẵng ra  quyết định áp dụng  biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu DMC chấm dứt mọi hành vi gây cản trở đến hoạt động kinh doanh của Big C Đà Nẵng. Sau đó một ngày, Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng cũng ban hành quyết định với nội dung tương tự.

Tuy nhiên, DMC lại liên tục thực hiện các hành vi cản trở hoạt động, kinh doanh của Big C như: Khóa cầu thang máy lên văn phòng; Khóa van bể phốt chảy vào khu nước thải làm bốc mùi hôi thối, khiến các gian hàng kinh doanh bên trên phải đóng cửa nhiều ngày; cắt nước sinh hoạt; Bít lối vào nhà xe… Ngoài ra, DMC còn gửi công văn thông báo thu hồi mặt bằng, tài sản ngay trong ngày 7/7 khiến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong tòa nhà hết sức hoang mang.

Sau khi nắm tình hình, ông Trần Phước Thu yêu cầu trong thời gian chờ đợi phán quyết của Trung tâm Trọng tài quốc tế, hai bên phải hợp tác với nhau, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật và biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng, không được cản trở hoạt động kinh doanh cũng như tụ tập gây rối. Cục Thi hành án dân sự TP sẽ tiếp tục triệu tập hai bên để làm việc.

Phía Big C bày tỏ lo ngại DMC sẽ tiếp tục gây cản trở và đề nghị Cục Thi hành án dân sự có biện pháp xử lý cụ thể, lộ trình rõ ràng.

Hành động để bảo vệ

Theo thông báo thu hồi mặt bằng của DMC ngày 6/6/2016, công ty này cho rằng, Big C Đà Nẵng đã chiếm hữu và sử dụng trái phép mặt bằng của DMC (?). Do vậy, việc Big C tự ý ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng với các tổ chức, cá nhân khác tại Vĩnh Trung Plaza mà không được sự ủy quyền bằng văn bản của DMC là trái pháp luật và không có hiệu lực thi hành. DMC nhấn mạnh rằng Big C không có quyền ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng tại Vĩnh Trung Plaza.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thanh Huyền, đại diện Big C khẳng định Big C Đà Nẵng được toàn quyền điều hành và khai thác khu vực mà Big C đã thuê của DMC. Big C cũng tuân thủ mọi quy định của pháp luật trong các hoạt động kinh doanh của mình.

Trong thông báo gửi Công ty Vindemia và Big C Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Chi, Tổng Giám đốc DMC khẳng định Công ty chỉ ký kết hợp đồng cho thuê với Công ty Vindemia (Pháp), vì vậy chỉ công ty này mới có thẩm quyền sử dụng khu vực thuê, Big C Đà Nẵng không có tư cách sử dụng khu vực này. 

Việc Big C Đà Nẵng chiếm dụng trái phép, sử dụng không đúng công năng từ tầng hầm đến tầng 4 ngôi nhà đang được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong thời gian chờ đợi kết quả, Big C vẫn hoạt động kinh doanh, do đó với tư cách là chủ tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, DMC yêu cầu Big C chấm dứt ngay các hoạt động sản xuất, chế biến vì không nằm trong hợp đồng ký kết với Vindemia.

Ngoài ra, Big C đặt hệ thống gas ngay khu vực nhập hàng, tầng hầm gây nguy cơ cháy nổ nên DMC yêu cầu Big C phải di dời. Thông báo này cũng “cảnh cáo”  kể từ 5/7/2016, nếu Big C vẫn tiến hành sản xuất, chế biến, đặt hệ thống ga ngay tại tòa nhà thì sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình. Mọi trách nhiệm phát sinh, Big C chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng